Khoảng 90.000 học sắp bước vào kì thi tuyển lớp 10 tại Hà Nội

Hiện nay tại Hà Nội có gần 90.000 học sinh lớp 9 đang chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 10. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay rất ít. Thậm chí, có những nơi con số này chỉ đạt khoảng 28%.  

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ tổ chức vào ngày 2 và 3/6, thời gian nộp hồ sơ đến hết ngày 3/5. Điểm khác biệt của kỳ thi năm nay, đó là thay vì thi 2 môn Toán, Văn như năm trước thì năm nay học sinh phải thi 4 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Những năm trước, học sinh được cộng điểm học bạ 4 năm THCS, cộng điểm nghề thì năm nay sẽ không được cộng các loại điểm đó, thay vào đó điểm của kỳ thi sẽ quyết định toàn bộ việc có đỗ suất học trường công hay không.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội), mỗi học sinh được đăng ký 7 NV, trong đó 2 NV vào trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Các NV còn lại gồm: mỗi thí sinh được đăng ký dự tuyển nhiều môn chuyên của hai trong 4 trường THPT chuyên; NV vào trường THPT công lập tự chủ tài chính, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề…Trong đó, ông Toản lưu ý, học sinh nên lựa chọn NV1 và NV2 phù hợp với năng lực của mình.

Cũng theo ông Toản, điểm tuyển sinh của các trường THPT công lập có sự chênh lệch lớn vì thế phụ huynh, học sinh nghiên cứu kỹ thông tin về các trường, tham khảo mức điểm chuẩn của vài năm gần đây cũng như tự đánh giá năng lực để đăng ký NV phù hợp.

Có rất nhiều điểm thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội.

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, căng thẳng tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ dồn vào các trường THPT công lập nội đô, còn các khu vực khác, tỉ lệ tuyển sinh sẽ cao hơn.

Ví dụ như khu vực quận Cầu Giấy, với số lượng học sinh THCS hiện đang theo học rất lớn nhưng chỉ có 9 trường THPT, trong đó có 7 trường ngoài công lập và chỉ có duy nhất 2 trường công lập. 2 trường THPT công lập này hàng  năm cũng có chỉ tiêu tuyển sinh rất thấp, do đó theo báo cáo những năm trước, học sinh trên địa bàn Cầu Giấy trúng tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập của quận chỉ chiếm khoảng 28%.  Vì thế, để có suất học vào trường công ở đây, học sinh phải học tập rất căng thẳng.

Bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy) chia sẻ, ngoài 3 môn thi được công bố sớm, môn Lịch sử công bố sau nên học sinh rất vất vả ôn tập. Do tỷ lệ trùng tuyển vào lớp 10 công lập năm nay khá thấp nên bà Nga cũng lưu ý rằng học sinh cần chọn NV phù hợp với năng lực đồng thời hướng nghiệp học sinh để có lựa chọn khác.

Theo Tiền Phong

Bình luận