Sức hút ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam

Công nghệ thông tin xuất hiện đã tạo ra bước phát triển vượt bậc giúp ích cho đời sống xã hội và con người, nó đã ảnh hưởng to lớn tới hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội, mở ra những chân trời mới, những khám phá sự sáng tạo tột cùng cho con người

Sức hút ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam

1. Sức hấp dẫn khởi nguồn từ đâu?

Hiện nay, cả thế giới đang sôi sục bước vào một cuộc cách mạng mới “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – Cách mạng công nghiệp số 4.0” với sự xuất hiện lần đầu tiên ở nước Đức. Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đặt nền móng cho bước phát triển vượt bậc của con người từ máy móc, hệ thống thông minh đến mã hóa chuỗi gene, công nghệ nano phức tạp và đặc biệt là công nghệ thông tin… Không chỉ tại Đức, cuộc cách mạng này đã bùng nổ và lan rộng một cách nhanh chóng khắp thế giới và Việt Nam cũng không năm ngoài vòng xoáy đó. CMCN 4.0 đã mở ra một thiên nhiên kỉ mới khiến cho nguồn nhân lực ngành CNTT “sục sôi” hơn bao giờ hết.

Không thể phủ nhận tính “cấp thiết” của công nghệ thông tin trong cuộc sống hiện tại, khi nó đã len lỏi vào từng tế bào ở tất cả lĩnh vực: từ giáo dục, sức khỏe – y tế, kỹ thuật, giải trí, vv… Theo báo cáo của nền tảng xã hội việc làm LinkedIn trong 5 năm trở lại đây, số lượng nhu cầu nhân sự trong ngành CNTT tại Việt Nam tăng vọt, vươn lên dẫn đầu top 20 ngành nghề có nhu cầu việc làm cao nhất hiện tại

Chính sự khuyến khích đầu tư của Chính phủ tạo ra sức hút lớn cho thị trường, các công ty phần mềm từ các đề chế lớn như: Anh, Mỹ hay Singapore đã “đổ bộ” vào Việt Nam vốn đã có nhiều công ty trong nước, tạo nên ‘cơn khát’ đội ngũ “lập trình viên” cũng như nhân lực trong ngành công nghệ thông tin vốn đã khan hiếm trong những năm gần đây.

2. Thu nhập hấp dẫn

Thu nhập ngành công nghệ thông tin

Một lý do nữa nhằm giải thích cho sức hấp dẫn khó chối từ của ngành công nghệ thông tin vì đây là một trong 5 ngành “hái ra tiền” nhiều nhất trong xu hướng hiện nay. Tình trạng “khát” nhân sự ngành công nghệ thông tin đã giúp cho những sinh viên hiện còn đang ngồi trên ghế nhà trường hay vừa tốt nghiệp ra trường có ngay việc làm trong vòng 2 năm qua. Kéo theo đó là những lời “hứa hẹn” không kém phần hấp dẫn cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp, được hỗ trợ và trang bị đầy đủ từ các công ty phần mềm nước ngoài đã khơi gợi sự “hứng thú” dành cho những sinh viên đã và đang theo học ngành CNTT tại Việt Nam.

Tất cả những điều đó đã chứng tỏ: Ngành CNTT đã và đang trở thành một trong những ngành nghề được giới trẻ “săn lùng” và đáng theo đuổi nhất vài năm trở lại đây.

Bình luận