Đặt nghi vấn gian lận trong kì thi tuyển sinh vào trường THPT năng khiếu

Phụ huynh bức xúc vì đề thi thật tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông năng khiếu có 15 câu trùng với đề thi thử của 1 trung tâm dạy thêm đặt trong trường.

Vấn đề tồn đọng trong kỳ thi

Tuy đã có kết quả của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM), tuy nhiên những vấn đề tồn đọng của nó vẫn khiến phụ huynh và học sinh hết sức bức xúc. Mới đây, nhiều người đã phát hiện ra đề thi môn Tiếng Anh có 15 câu ngữ pháp giống y hệt đề thi thử lần 1 của 1 trung tâm dạy thêm đặt trong trường!

Trung tâm dạy thêm này được đặt tại trường, các giáo viên tổ chức dạy và thu học phí của học sinh.

Trung tâm này đặt trong trường và có thu học phí của học sinh

Cụ thể, từ câu 41 đến 55 trong đề thi thử của trung tâm dạy thêm giống y hệt câu 16 đến 30 của đề thi thật Trường Phổ thông năng khiếu.

Một vị phụ huynh chia sẻ: “Con tôi ở Khánh Hòa chỉ biết đến trường Phổ thông năng khiếu, không hề biết đến trung tâm dạy thêm của trường này. Vì là học sinh tỉnh nên điều kiện học tiếng Anh đã thiếu thốn so với TP.HCM, vừa rồi thi thiếu chỉ 0.2 điểm. Thật là bất công, đề nghị cần làm rõ.”

Đề thi thử của trung tâm tiếng Anh đặt trong trường

Đề thi chính thức của Trường Phổ thông năng khiếu vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 mã 132

Ý kiến của hiệu trưởng trường về vấn đề

Trao đổi với Báo Pháp Luật TP.HCM, Giáo sư – Tiến sĩ Trần Linh Thước – Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM, xác nhận có sự trùng khớp một số câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi tuyển sinh môn tiếng Anh không chuyên năm nay của Trường Phổ thông năng khiếu và đề thi thử đợt 1 năm 2018 của Trung tâm dạy thêm như phụ huynh đã phản ánh.

Ý kiến của hiệu trưởng về vấn đề này

Giáo sư – Tiến sĩ Trần Linh Thước cho biết:

“Về nguyên tắc, khi làm đề thi cần phải tránh sự trùng lặp nội dung với các đề thi đã sử dụng trong các kỳ thi trước đó. Tuy nhiên, trên thực tế, đối với các đề thi trắc nghiệm có nhiều câu hỏi, ví dụ như có 80 câu/ đề thi, như đề thi tuyển sinh môn tiếng Anh không chuyên của nhà trường thì rủi ro có sự trùng lặp một số câu đã sử dụng là vẫn có thể xảy ra. Sự trùng hợp một số câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi lần này là hoàn toàn ngẫu nhiên, không có chủ đích trước. Các học sinh đã tham gia học thêm hoặc thi thử tại trung tâm cũng không thể biết trước sự trùng lặp này.

Thời gian tới, nhà trường sẽ có cuộc họp để xử lý, xem xét lại trách nhiệm của những người ra đề, cũng như xem lại hình thức thi để làm sao có cơ chế đảm bảo không để xảy ra sự trùng lặp giữa các câu hỏi ở các kỳ thi. Mặt khác, hội đồng tuyển sinh sẽ học hỏi thêm kinh nghiệm ra đề trắc nghiệm của Sở GD&ĐT để tránh sự cố trên vào những năm tiếp theo. Sau kỳ thi, nhà trường sẽ báo cáo sự việc lên Trường Đại học Quốc gia TP.HCM vì đây là nơi ra quyết định lập hội đồng tuyển sinh. Về việc xử lý sự việc sẽ do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đề xuất và Trường Đại học Quốc gia TP.HCM quyết định”.

Theo Kênh 14

Bình luận