Khi thay đổi nguyện vọng thi vào 10 TPHCM cần phải chú ý những gì?

Hết ngày mai (8/5/2019), học sinh tại TP. HCM sẽ không thể thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 của mình. Dưới đây là một số vấn đề mà học sinh và phụ huynh cần lưu ý trước khi thay đổi nguyện vọng.

Nhiều học sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng

“Con tôi xin đổi nguyện vọng 1 vào Trường THPT Marie Curie vì đây là trường có chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất thành phố với 1.200 học sinh nhưng số đăng ký dự thi lại chỉ có 1.196. Con tôi nói rằng nếu thi vào Trường Marie Curie chắc chắn đậu 100% vì số thí sinh dự thi thấp hơn chỉ tiêu” – bà Nguyễn Thu Thủy, phụ huynh học sinh lớp 9 ở quận Phú Nhuận, cho biết. Tuy nhiên cần có một số lưu ý.

Tương tự, cô Thu Thảo – giáo viên lớp 9 ở quận Bình Thạnh – cho biết: “Đọc bản số liệu ban đầu, nhiều học sinh của tôi cũng khấp khởi mừng. Các em kháo nhau có rất nhiều trường mà số học sinh đăng ký dự thi còn thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Rồi các em đồng loạt xin đổi nguyện vọng sang những trường đó”.

Theo Thảo, cô phải phân tích cho học sinh hiểu rằng sở mới chỉ công bố số liệu học sinh đăng ký dự thi ở nguyện vọng 1. Trong khi quy định của Sở GD-ĐT là mỗi học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 nên nếu có số liệu đầy đủ thì chắc chắn số thí sinh không thể thấp hơn chỉ tiêu.

Một cán bộ Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT thông tin: Theo cách chọn nguyện vọng thông thường như hiện nay thì những trường THPT thuộc tốp giữa và tốp sau sẽ được các học sinh xếp vào nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Ví dụ: khu vực quận 3 có 5 trường THPT, trong đó Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thuộc tốp đầu và Trường Lê Quý Đôn thuộc tốp thứ 2 đều có tỉ lệ chọi nguyện vọng 1 rất cao. 3 trường THPT còn lại thuộc tốp giữa và tốp dưới đều có số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thấp hơn chỉ tiêu là Marie Curie, Nguyễn Thị Diệu và Lê Thị Hồng Gấm.

Từ đó, vị này phân tích: “Trường Marie Curie là trường thuộc tốp giữa, muốn thi đậu vào trường này học sinh phải đạt học lực khá hoặc trung bình khá trở lên. Vì vậy, đây là ngôi trường được nhiều học sinh khá, giỏi chọn đăng ký nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 (thường những học sinh này sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào những trường THPT thuộc tốp đầu hoặc tốp thứ 2)”.

Đây cũng là lý do số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường này thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các quận, huyện khác: quận 5 có Trường Trần Hữu Trang tuyển 315 chỉ tiêu nhưng chỉ có 186 đăng ký nguyện vọng V1, quận 7 có Trường Tân Phong tuyển 630 học sinh nhưng chỉ có 252 đăng ký nguyện vọng 1, quận Bình Thạnh có Trường Thanh Đa tuyển 540 học sinh nhưng chỉ có 467 đăng ký nguyện vọng 1, quận Phú Nhuận có Trường Hàn Thuyên tuyển 630 học sinh nhưng chỉ có 451 đăng ký nguyện vọng 1…

Học sinh và phụ huynh cần cân nhắc trước khi thay đổi nguyện vọng.

Cần căn cứ vào học lực trước khi thay đổi nguyện vọng

“Bản số liệu ban đầu mà Sở GD-ĐT TP công bố thực ra chỉ nhằm thỏa mãn trí tò mò của phụ huynh và học sinh chứ nó không có giá trị như một căn cứ để học sinh chọn nguyện vọng” – hiệu trưởng một trường THCS ở nội thành TP.HCM nhận định.

Cũng theo vị hiệu trưởng trên, nếu học sinh chọn nguyện vọng theo bản số liệu ban đầu thì rất dễ rơi vào tình trạng “xôi hỏng bỏng không” vì ngoài nguyện vọng 1 ra, còn số học sinh đăng ký nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 nữa.

Những năm trước, ở trường này cũng có một số học sinh xin thay đổi nguyện vọng theo bản số liệu ban đầu này, không ngờ, ở nhiều trường THCS khác cũng có tình trạng tương tự. Kết quả là điểm chuẩn ở các trường hiện có ít chỉ tiêu (theo thống kê này) sau đó tăng lên đột biến.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP.HCM, đưa ra lời khuyên: căn cứ chính để các học sinh đăng ký NV vào lớp 10 là lực học năm lớp 9 của 3 môn sẽ thi tuyển: văn, toán, ngoại ngữ.

Từ kết quả học tập 3 môn này, lấy tổng điểm 3 môn trong đó văn và toán (hệ số 2), ngoại ngữ (hệ số 1) rồi so sánh với bảng điểm chuẩn vào lớp 10 ba năm gần đây.

Khi đó, thí sinh sẽ xác định được nhóm trường phù hợp với mình. Trong đó, nguyện vọng 1: chọn các trường ngang với sức học của học sinh; nguyện vọng 2: chọn các trường thấp hơn nguyện vọng 1 từ 2-3 điểm; nguyện vọng 3: chọn các trường thấp hơn nguyện vọng 2 từ 2-3 điểm

Ngoài ra, ông Hoàng còn cho rằng phụ huynh và học sinh cũng cần xét đến khoảng cách đi lại giữa trường THPT và nhà mình.

Thực tế có một số phụ huynh chọn trường quá xa nhà cho con em. Đến khi học sinh vào lớp 10, mới học được một học kỳ đã “đuối” vì phải đi quá xa, giao thông đã không thuận tiện lại hay kẹt xe.

Thay đổi nguyện vọng lần cuối vào ngày 8/5/2019

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết hiện tại chỉ có 80.618/tổng số 95.997 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ diễn ra ngày 2 và 3/6/2019.

Thí sinh sẽ thi 3 môn: văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên hoặc môn tích hợp (tùy theo nguyện vọng của học sinh).

Mỗi học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường, 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên.

Những thí sinh không đăng ký 4 nguyện vọng này thì có thể đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp hoặc đăng ký 1 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên, 1 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

Nếu muốn thay đổi nguyện vọng ban đầu, học sinh sẽ làm lại đơn đăng ký nguyện vọng và nộp tại trường THCS đang học từ nay đến hết ngày 8/5/2019. Sau ngày này, mọi đơn thay đổi nguyện vọng đều sẽ không được chấp nhận.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận