Quảng Bình: 64.000 học sinh thi lại môn Văn

Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết sở cho 6.400 thí sinh thi lại lớp 10 môn văn một phần do giám thị ký nhầm trên bài thi của 24 thí sinh, một phần do đề giống với đề thi học kỳ 2 của học sinh TP Đồng Hới.

Quảng Bình: 64.000 học sinh thi lại môn Văn

Quyết định tổ chức thi lại đã gây lo lắng, phản ứng trong phụ huynh và học sinh.

Theo các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, sáng nay 4-6 khi vào phòng thi môn toán, các em được hội đồng thi thông báo việc sẽ thi lại môn văn vào 14h30 ngày 5-6.

Em Bùi Thị Hằng, một học sinh tại điểm thi Trường Đào Duy Từ, nói việc phải thi lại làm em khá lo lắng, vì trong bài thi hôm 3-6 em đã làm bài khá tốt. “Em không chắc việc thi lại sẽ tốt như thế”, Hằng nói.

Anh Trần Ánh Dương, một phụ huynh, cho rằng việc tổ chức thi lại toàn tỉnh gây rắc rối cho cả thí sinh và phụ huynh. “Các em đã phải thi liên tục những ngày qua, giờ phát sinh thêm một buổi thi nữa là gây thêm áp lực”, anh nói.

Anh Bùi Xuân Tài, phụ huynh có con thi tại điểm thi trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, nói lỗi của người lớn nhưng bắt học sinh cả tỉnh phải thi lại là điều vô lý, nhất là môn văn rất cần cảm xúc khi làm bài.

Trả lời về việc vì sao phải chọn phương án cho toàn bộ 6.400 thí sinh thi lại, ông Đinh Quý Nhân – giám đốc Sở GD-ĐT, nói việc 24 em bị giám thị ký nhầm và phải làm lại chỉ là một phần của nguyên nhân.

Nguyên nhân quan trọng khác là vì đề thi văn năm nay “vô tình” lại khá giống với đề thi học kỳ 2 của học sinh lớp 9 tại TP Đồng Hới trước đó, nên sở phải chọn phương án thi lại toàn bộ để đảm bảo công bằng cho toàn bộ thí sinh.

Trước đó ngày 3-6, nhiều thí sinh ở Quảng Bình bày tỏ bức xúc khi phát hiện đề thi văn của các em giống “một cách kỳ lạ” với đề thi học kỳ II của học sinh tại TP Đồng Hới cách đó không lâu.

Cùng ngày, 24 thí sinh ở một phòng thi trong kỳ thi vào lớp 10, môn văn tại Quảng Bình đã phải làm lại bài thi vì giám thị coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi. Khi phải làm lại bài, thời gian thi đã trôi qua quá một nửa.

Thí sinh tại Quảng Bình lo lắng khi biết thi lại môn Văn

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết vào tối cùng ngày đã tổ chức một cuộc họp khẩn với tất cả phụ huynh và thí sinh thuộc phòng thi để xin lỗi phụ huynh và các thí sinh cũng như bàn phương án xử lý.

Về hướng kỷ luật giám thị và hội đồng thi để xảy ra sai sót ký nhầm, ông Nhân nói đây là sai sót gây hậu quả nghiêm trọng nên sau khi kết thúc kỳ thi sở sẽ xem xét.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận