TPHCM: Chính thức công bố đề thi môn Văn

Sáng ngày 2/6, học sinh các trường THCS tại TP HCM tham gia thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn. Một số học sinh nhận xét đề thi không khó và khá hay.

1. Đề thi tuyển sinh 10 TP HCM môn Văn

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn năm 2019

2. Học sinh nhận xét về thi môn Văn năm nay

9h30, tại hội đồng thi Trường THCS Trường Chinh, Tân Bình, TP.HCM đã có học sinh ra khỏi phòng nhưng vẫn ngồi lại ở sân trường do chưa được phép ra ngoài.

Thí sinh Trần Huỳnh Bảo Ngọc cho biết đề thi văn năm nay tương đối khó, kiến thức chủ yếu nằm ở học kỳ 2 lớp 9 nhưng lại cho phần văn xuôi, trong khi Ngọc và các bạn chủ yếu học thơ.

“Không những thế, đề cho phân tích tình cảm cha con trong tác phẩm Chiếc lược ngà nhưng không dẫn đoạn trích, buộc lòng tụi em phải nhớ và biết trích dẫn ý nào nên hơi khó” – Ngọc nói.

Phần nghị luận xã hội đề cho bài học khá gần gũi, về sự ganh đua nên rất dễ liên tưởng trong thực tế.

Học sinh tham gia thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019

Tại hội đồng thi Trường THCS Hai Bà Trưng, em Nguyễn Anh Thi, thi vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, cho biết: “Khi mới phát đề ra em hơi run, nhưng ngồi định hình một lát thì thấy đề năm nay hay và không khó. Em tự tin mình được 7-8 điểm. Tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng nói về tình cảm cha con. Tác phẩm thể hiện quá rõ ràng, em không thuộc lời dẫn trực tiếp, em dẫn gián tiếp”.

“Còn nghị luận xã hội là suy nghĩ về sự ganh đua. Vấn đề này quá phổ biến trong cuộc sống, ganh đua trong học tập, trong các mối quan hệ, ganh đua vật chất…, nói chung em triển khai phần này khá ổn. Em làm 2 đôi giấy”, em nói thêm.

Một số thí sinh ở điểm thi này cho rằng đề thi môn ngữ văn năm nay hầu như không khó. “Đề vừa sức, em đoán tầm 7 điểm. Tác phẩm Chiếc lược ngà em có ôn không kỹ nhưng vẫn làm được”, em Nguyễn Hưng Đạt, Trường THCS Bạch Đằng cho biết.

3. Giáo viên nhận xét về đề thi Văn năm nay

Giáo viên Đỗ Đức Anh, tổ phó tổ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM cũng cho rằng đề văn năm nay của TP.HCM rất hay, không khô khan mà gần gũi với thí sinh, nhẹ nhàng và chuyển tải những thông điệp cần thiết cho lứa tuổi học sinh vừa học hết lớp 9.

Các câu hỏi của phần đọc – hiểu cũng không quá khó, học sinh có học bài và đọc kỹ văn bản là làm được. Riêng câu số 4 của phần đọc – hiểu thì hơi khó một chút nhưng thuộc dạng câu hỏi mở và mang tính thời sự.

“Cá nhân tôi đánh giá rất cao câu hỏi ở phần nghị luận xã hội (câu 2). Đề thi cho 4 hình vẽ với những quan điểm riêng. Thí sinh được chọn 1 quan điểm mà mình tâm đắc nhất để viết. Đề thi hay ở chỗ không gò bó và khuôn mẫu, yêu cầu học sinh phải viết về một quan điểm nhất định nào đó.

Cái hay của đề thể hiện rất rõ ở điểm này: giới trẻ ngày nay nhìn nhận cuộc sống ở nhiều góc độ khác nhau và các em được lựa chọn một góc độ mà mình thích nhất để bộc lộ tư duy, chính kiến, được tự do thể hiện sự thấu hiểu về cuộc sống, về bản thân mình”, thầy Anh nói.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận