TPHCM: Môn Toán – Điểm dưới TB chiếm 50%

Sau gần 5 ngày tập trung chấm thi, dự kiến 15h chiều ngày 12/06, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10, sớm hơn dự kiến 1 ngày.

tuyển sinh lớp 10

Thí sinh thi vào lớp 10 ở TP.HCM hôm 3-6-2019

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo công bố điểm thi lúc 15h ngày 12-6, tuy nhiên do cần rà lại nên thời gian công bố điểm bị chậm so với dự kiến.

Bà Nguyễn Xuân Mai – phó trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM, báo cáo có 94,6% thí sinh đạt điểm trên trung bình môn văn, 49,62% dưới trung bình môn toán.

Môn tiếng Đức có 83,3% thí sinh được điểm trên trung bình, môn tiếng Nhật 82,73% thí sinh trên trung bình.

Môn chuyên ngữ văn có 50,28% trên trung bình. Môn tích hợp có 60,4% trên trung bình.

Về đề thi, Sở GD-ĐT cho biết đề thi môn ngữ văn năm nay mang tính gần gũi, phát huy tư duy của học sinh, còn đề thi toán hay, có tính phân loại cao. Đề thi ngoại ngữ bao quát toàn bộ chương trình.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nhận định: “Đề thi tuyển sinh lớp 10 phù hợp với việc đổi mới phương pháp giảng dạy, nhất là đề thi trong 3 năm gần đây.

Riêng môn toán từng bước đổi mới, năm nay hơn 50% bài thi toán trên trung bình là tiến bộ hơn năm ngoái. Những bài toán thực tế không quá căng thẳng và hóc búa mà yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức đã học vào thực tế”.

Cũng theo ông Hiếu, đề thi môn văn thay đổi nhiều nhất, nếu thầy cô bậc THCS không thay đổi cách dạy thì học sinh sẽ rất thiệt thòi khi tham gia thi tuyển sinh 10.

Đề tiếng Anh cũng tương đương, 41,6% trên trung bình, tỉ lệ hơi thấp so với năm ngoái nhưng ông Hiếu cho rằng đề tiếng Anh năm nay gần gũi với cuộc sống. Việc sai sót trong đề tiếng Anh thì đã có nhiều phương án cho đáp án, xem xét tất cả khả năng có thể xảy ra để chấm điểm cho thí sinh.

Đề thi các môn chuyên có độ phân hóa rất cao để chọn đúng thí sinh vào lớp chuyên, ươm mầm nhân tài cho tương lai. Ông Hiếu cũng đề nghị dư luận không nên quan tâm vào tỉ lệ điểm của các môn chuyên.

Ông Hiếu cũng khẳng định: sau khi công bố điểm, các đơn vị không giải quyết việc thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 của thí sinh.

Về điểm thi các môn, môn văn có 11 bài thi điểm 0, 8.655 bài thi trên 8 điểm. Ông Hiếu cho biết thí sinh bị điểm 0 vì không làm bài.

Môn toán có 126 bài thi điểm 0, 6.102 bài trên 8, 228 bài điểm 10. “Đề toán có những câu rất cơ bản, gần như cho điểm thí sinh nhưng không hiểu sao vẫn có thí sinh không làm được”, ông Hiếu khó hiểu nói.

Môn tiếng Anh có 1 bài thi điểm 0, 7.734 bài trên 8, 53 bài điểm 10.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận