Các trường ĐH mở cửa tiếp nhận du học sinh như thế nào?

cac-truong-dh-mo-cua-tiep-nhan-du-hoc-sinh-nhu-the-nao

Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường ĐH trên cả nước mở cửa để đón du học sinh. Tuy nhiên, các trường ĐH mở cửa tiếp nhận du học sinh như thế nào khi có sự khác biệt khá lớn về chương trình đào tạo giữa các quốc gia?

Đây là chủ trương của Chính phủ; chỉ đạo của Bộ GD&ĐT rất kịp thời và nhân văn giúp cho du học sinh Việt có điều kiện học tập một cách liên tục. Tuy nhiên, việc này cần phải thực hiện đúng theo quy định, quy trình và đúng chuẩn, không tùy tiện. Ngoài ra, cần xem xét ưu tiên cho những du học sinh được tiếp nhận vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài là hợp lý.

Đây cũng là cơ hội tốt để các bạn sinh viên có dịp trải nghiệm các chương trình học khác nhau, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế trong giáo dục và nghiên cứu ngày càng sâu rộng. Nhiều đại học Việt Nam đang rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng với nhiều đại học uy tín trên thế giới.

du-hoc-sinh-ve-nuoc-co-the-tiep-tuc-hoc-tap-tai-viet-nam1

Các trường ĐH mở cửa tiếp nhận du học sinh như thế nào?

Khoa quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo điều kiện để tiếp nhận du học sinh Việt muốn học tại Khoa.

Theo đó, đối tượng là du học sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT hoặc tương đương ở nước ngoài, có đủ sức khỏe học tập theo quy định hiện hành; Du học sinh đã tốt nghiệp Chương trình THPT hoặc tương đương và đang theo học chương trình ĐH tại nước ngoài, có đủ sức khỏe học tập theo quy định hiện hành.

Căn cứ kết quả học tập ĐH ở nước ngoài và theo nguyện vọng, du học sinh sẽ được Khoa Quốc tế và đối tác xét công nhận, quy đổi điểm tương đương đối với một số học phần đã tích lũy được (nếu có) phù hợp với khung chương đào tạo đăng ký xét chuyển tiếp theo đúng quy định của Khoa Quốc tế, của ĐH quốc gia Hà Nội và của đối tác liên kết.

Thí sinh là du học sinh đăng ký xét chuyển tiếp vào học các ngành liên kết đào tạo tại Khoa Quốc tế cần đáp ứng đồng thời 3 điều kiện: có bằng/chứng chỉ tốt nghiệp THPT hoặc tương đương tại Việt Nam hoặc nước ngoài; Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.5 hoặc tương đương; Đạt yêu cầu phỏng vấn do Khoa Quốc tế tổ chức.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông báo các điều kiện dành cho du học sinh và sinh viên quốc tế có nguyện vọng chuyển trường ĐH ở nước ngoài về học tại trường

Điều kiện là du học sinh phải phù hợp với các yêu cầu: Cơ sở giáo dục ĐH tại nước ngoài đang theo học có thứ hạng tương đương (hoặc cao hơn) thứ hạng của trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong bảng xếp hạng ĐH của một trong các tổ chức xếp hạng quốc tế uy tín; sinh viên hiện tại đang học tập, minh chứng bởi tài khoản học tập còn hiệu lực (active).

Các du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế có thể chọn lựa một trong các chương trình đào tạo phù hợp để theo học, bao gồm các chương trình hợp tác đào tạo với nước ngoài và các chương trình có ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng nước ngoài. Căn cứ vào chương trình học tập và kết quả học tập của sinh viên ở nước ngoài, Nhà trường xem xét miễn và công nhận tín chỉ cho sinh viên theo quy chế đào tạo.

Ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết thêm những em đã bỏ học thì không thể nhận.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tiếp nhận du học sinh về nước do dịch COVID-19

Để hỗ trợ du học sinh Việt Nam có nguyện vọng tiếp tục học tập tại các trường trong nước, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức thông báo tiếp nhận các du học sinh Việt Nam có nhu cầu và đủ điều kiện học tập vào các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của Nhà trường.

Hiện tại, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang triển khai 15 chương trình liên kết đào tạo quốc tế ở tất cả các bậc đào tạo: đại học, thạc sỹ và tiến sỹ. Ở bậc đại học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân liên kết đào tạo với 7 đối tác nước ngoài (9 chương trình).

Việc tiếp nhận sẽ dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ du học sinh đã tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài để xem xét miễn giảm hoặc học bổ sung tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành.

Bình luận