Điểm thi cao có chắc chắn sẽ đỗ nguyện vọng mong muốn?

diem-thi-cao-co-chac-chan-se-do-vao-truong-mong-muon

Điểm thi năm nay cao, chính vì thế theo PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng điểm 24-25 của năm nay chỉ tương đương với 21 của năm ngoái.

Nguồn ảnh: Vietnam.net

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao cũng tạo ra nhiều thách thức cho thí sinh, không ít thí sinh băn khoăn khi đặt nguyện vọng vào các trường đại học.Điều chỉnh nguyện vọng như thế nào để tăng khả năng đỗ đại học là vấn đề đang được quan tâm từ các thí sinh.

Điểm cao có chắc sẽ đỗ trường mình chọn?

Phan Nguyễn Bảo Trân, thí sinh tại TP.HCM, cho biết khi tra được điểm thi Toán (9), Ngữ văn (8,75), Tiếng Anh (7,8) em rất vui mừng. Nữ sinh tạm yên tâm vì nghĩ điểm thi này em có cơ hội trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

“Khi có phổ điểm các môn và khối xét tuyển, em khá lo lắng. Điểm thi tốt nhưng số đông thi khối D đều đạt được, không cao hẳn so với mặt bằng chung”, Bảo Trân chia sẻ.

Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

PGS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng điểm thi năm nay cao. So với năm trước điểm thi năm nay cao hơn rất nhiều nên thí sinh cần chuẩn bị tư tưởng mức điểm cao năm nay cũng chỉ tương đương với mức điểm khá năm ngoái.Thí sinh cần so sánh kết quả thi của mình với mặt bằng chung để tham khảo, điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp tránh tình trạng “ảo tưởng” về điểm số của mình.

Điểm chuẩn năm nay có thể cao hơn 3,4 điểm so với năm ngoái nên những thí sinh có điểm dưới 24 điểm nên đăng ký khoảng 10 nguyện vọng.Trong đó, dành 3 nguyện vọng đầu cho trường yêu thích ở top trên. Nguyện vọng giữa dành cho ngành có điểm chuẩn năm ngoái bằng điểm thi hiện tại. Nguyện vọng còn lại cho ngành top dưới.

4 lưu ý cho thí sinh

Khi điều chỉnh nguyện vọng, TS Trần Thiện Lưu, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, đưa ra 4 lưu ý cho thí sinh.

Khi biết điểm và phổ điểm được bộ GD&ĐT công bố, thí sinh cần xem lại điểm chuẩn các ngành yêu thích năm trước.

“Ngoài điểm chuẩn, thí sinh nên để ý ngành nào trường thông báo xét tuyển bổ sung nhiều đợt (bằng điểm thi) ở các năm trước. Những ngành đó được ít thí sinh quan tâm nên điểm chuẩn không cao, cơ hội trúng tuyển lớn”, TS Lưu chia sẻ.

Một điều rất quan trọng là thí sinh phải nắm bắt được điểm chuẩn của các trường.

Theo TS Lưu, trường đại học đưa ra ngưỡng xét tuyển cho mỗi ngành đã căn cứ trên điểm chuẩn dự kiến. Những thí sinh có điểm thi cao hơn điểm sàn hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển.

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo từ điểm chuẩn xét học bạ của các ngành yêu thích. Cách này cũng tăng khả thăng trúng nguyện vọng của các em.

Ông Trần Thiện Lưu cho rằng, mức so sánh điểm thi và điểm học bạ hoàn toàn khác nhau. Điểm chuẩn học bạ của một ngành cao vượt trội chứng tỏ ngành đó có sức hút. Nhiều khả năng điểm chuẩn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ cao.

Theo dõi thongtintuyensinh.net để cập nhật nhanh nhất các tin tức về thi tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2020 nhé!

>> Xem thêm:

Cao đẳng ngôn ngữ Anh

Cao đẳng ngành chế biến món ăn

Cao đẳng du lịch Hà Nội

Cao đẳng Công nghệ Ô tô

Bình luận