Điểm chuẩn kì thi tuyển sinh 10 tại TPHCM có thể giảm

Hôm qua, ngày 6-6, Hội đồng chấm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM bắt đầu thực hiện công tác chấm bài thi của khoảng 80.000 thí sinh. Do không sử dụng điểm cộng nghề như năm trước và từ mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi các môn, giáo viên lớp 9 dự đoán mặt bằng điểm chuẩn giảm và dao động nhiều nhất ở khu vực các trường tốp 2 và 3.

Điểm chuẩn kì thi tuyển sinh 10 tại TPHCM có thể giảm

Với đề thi môn ngữ văn, bà Huỳnh Lê Ý Nhi, giáo viên Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú), cho rằng dù cấu trúc quen thuộc nhưng để đạt được điểm cao với đề thi này không phải dễ. Bởi đa số các câu hỏi đều yêu cầu thí sinh (TS) phải có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo, kỹ năng làm bài văn nghị luận một cách nhuần nhuyễn và đặc biệt cần thể hiện khả năng cảm thụ văn chương tốt, lập luận chặt chẽ, thuyết phục…

Theo bà Nhi, với những yêu cầu của đề ngữ văn như đã nêu trên, những TS có học lực từ khá trở lên sẽ có nhiều cơ hội thể hiện khả năng viết, khả năng tư duy và cảm thụ văn học. Nhưng với TS có học lực từ khá trở xuống thì có thể làm bài ở mức trung bình, mặt bằng điểm không có sự đột biến.

Bà Nhi dự đoán điểm chuẩn vào các trường THPT tốp đầu như: Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Gia Định, Trần Phú có thể sẽ như năm ngoái.

Còn ông Đặng Hữu Trí, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), thì nói rằng độ khó của các đề thi năm nay có “nhỉnh” hơn năm trước nên điểm chuẩn có thể sẽ giảm từ 0,5 đến 1,5 điểm. Theo ông Trí, dao động điểm chuẩn có thể xảy ra ở trường tốp giữa, còn gần như ổn định đối với những trường tốp đầu hoặc nếu có giảm thì chỉ vào khoảng 0,25 điểm.

Tương tự, ông Nguyễn Đăng Khoa, giáo viên Trường THCS Tân Túc (H.Bình Chánh), cũng nhận định với đề phân hóa như năm nay, mặt bằng điểm chuẩn có thể giảm nhưng không nhiều. Ngoài ra, TS đạt điểm 8 môn toán sẽ ít hơn nên điểm chuẩn trường thuộc tốp 2 và tốp 3 tức là những trường có điểm chuẩn từ 30 đến 35 điểm sẽ dao động. Còn những trường thuộc tốp 1 có thể giữ vững vì thông thường những TS đăng ký nguyện vọng vào những trường này đều có học lực giỏi.

So sánh với đề toán năm trước, bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cho biết đề thi năm nay tăng độ khó, đề dài hơn và cách thể hiện đề mới lạ nên nhiều học sinh lúng túng. Vì vậy, mặt bằng điểm thi môn toán có thể thấp dẫn đến điểm chuẩn sẽ có chiều hướng biến động.

Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trao đổi sau giờ thi

Bà Trang nói thêm: “Những TS đăng ký nguyện vọng vào các trường tốp đầu như: Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai… thường có học lực giỏi nên đề toán không gây khó. Nhưng đối với những TS có học lực khá có thể sẽ gặp khó khăn, do đó mặt bằng điểm chuẩn có thể giảm ở những trường THPT tốp 2 như: Trưng Vương, Hùng Vương, Marie Curie, Lương Thế Vinh”.

Như dự kiến, kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 13/6, do việc chấm bài thi sẽ kéo dài khoảng 6 ngày.
Theo Thanh niên
Bình luận