Muốn học ngành công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Em xác định là sẽ thi vào nhóm ngành khoa học – kỹ thuật – công nghệ, nhưng không biết trong mỗi ngành có các chuyên ngành gì, công việc sau này ra sao, nhu cầu nhân lực từng ngành như thế nào? Muốn học tốt các ngành này thì em phải giỏi những môn nào? 

Muốn học ngành công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

– Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Tại các trường có đào tạo khối ngành khoa học – kỹ thuật ở các ngành điện tử, công nghệ thông tin và hóa chất đều có thông tin về các chuyên ngành. Em muốn thi vào trường nào thì tìm hiểu cụ thể trên website của trường đó.

Đối với Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ngành điện tử có các chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử, điện tử viễn thông. Ngành công nghệ thông tin có các chuyên ngành kỹ thuật phần mềm, trí tuệ nhân tạo, quản trị mạng…

Bất cứ ngành nào cũng có nhu cầu về nhân lực. Đặc biệt trong hiện tại và tương lai, lĩnh vực kỹ thuật công nghệ đang ngày càng phát triển. Em có thể làm việc tại các công ty về điện tử, viễn thông, các doanh nghiệp sản xuất phần mềm hoặc tự mở doanh nghiệp để kinh doanh về lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, tùy vào khả năng của em.

Muốn học giỏi ngành điện tử, công nghệ thông tin thì em phải giỏi môn toán, lý.

– Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Nếu muốn học về các ngành liên quan đến hóa chất, em có thể đăng ký vào nhóm ngành công nghệ hóa – thực phẩm – sinh học (gồm các chuyên ngành kỹ thuật hóa, công nghệ chế biến dầu khí, quá trình và thiết bị, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học) của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Bước sang năm 2 các em sẽ đăng ký học theo chuyên ngành mình thích.

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM thì có ngành hóa học (gồm các chuyên ngành như hóa hữu cơ, hóa vô cơ, hóa phân tích, hóa lí).

Sau khi ra trường em có thể làm việc tại các công ty sản xuất chế biến thực phẩm, công ty sản xuất bột giặt, các phòng thí nghiệm… Các ngành này thi khối A nên em phải học giỏi các môn toán, lý, hóa.

Em đang đi nghĩa vụ quân sự, đến 9.2.2014 mới hoàn thành. Em được chỉ huy tạo điều kiện ôn thi ĐH để thi vào tháng 7 năm nay. Như vậy, nếu em thi đậu thì em có được bảo lưu kết quả để sau này học hay không? (h2thien…@gmail.com).

– Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh, Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM: Nếu em thi đậu ĐH, em sẽ được bảo lưu kết quả để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự em có thể theo học. Tuy nhiên, em nhớ làm đầy đủ thủ tục với trường ĐH mà em thi đậu để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đáp ứng yêu cầu của thí sinh, Báo Thanh Niên mở Hộp thư tư vấn mùa thi 2013. Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề… thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ của thông tin tuyển sinh

Bình luận