Nhiều trường đại học tại Đà Nẵng đưa ra các phương án tuyển sinh mới

nhieu-truong-dai-hoc-tai-da-nang-dua-ra-cac-phuong-an-tuyen-sinh-moi

Dịch bệnh COVID-19 phức tạp nên nhiều trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng chủ động đưa ra các phương án tuyển sinh mới nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh. Nhiều trường đại học công lẫn dân lập quyết định dành một lượng “dự trữ” chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

nhieu-truong-dai-hoc-tai-da-nang-dua-ra-cac-phuong-an-tuyen-sinh-moi_1

Xuất hiện tâm lý lo lắng

Dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung đang còn nhiều phức tạp. Trước tình hình này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) đã quyết định tổ chức 2 đợt thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Điển hình như tại Đà Nẵng và một số huyện, thành phố tại Quảng Nam, ngành giáo dục và chính quyền nơi đây đã quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp trong thời gian đến.

Nhiều phụ huynh, học sinh trong khu vực bị phong tỏa vẫn còn lo lắng về tính công bằng đối với việc thi tốt nghiệp THPT theo 2 đợt và các phương án thi vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Trong khi đó, em Trần Thị Duyên (học sinh tại thành phố Hội An, Quảng Nam) nêu vấn đề, em và nhiều bạn bè đang có ý định đăng ký thi vào trường năng khiếu như Đại học Kiến trúc, Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

“Trong tình hình Đà Nẵng đang bị phong tỏa như hiện nay thì chúng em không rõ là việc nhà trường tổ chức thi môn năng khiếu sẽ tổ chức như thế nào” – em Duyên nói.

Đa dạng các phương thức xét tuyển

Ông Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng thông tin, đầu năm 2020 Đại học Đà Nẵng đã xây dựng và trình Bộ GDĐT phương án tuyển sinh tuyển sinh theo 4 phương thức xét tuyển.

Cụ thể gồm tuyển thẳng theo quy định của Bộ và Đề án tuyển sinh của mỗi trường; Xét tuyển theo học bạ (5 học kỳ); xét tuyển theo Kết quả thi THPT và xét tuyển theo kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực phối hợp giữa Đại học Đà Nẵng với Đại học Quốc gia TPHCM

Phương thức là thế nhưng thực tế còn một bộ phận thí sinh đang đợi thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và Đại học Quốc gia TP. HCM vừa qua quyết định tạm hoãn tổ chức thi đánh giá năng lực với Đại học Đà Nẵng. Chính vì vậy Đại học Đà Nẵng đã tổ chức họp hồi đồng tuyển sinh để có sự điều chỉnh.

“Đại học Đà Nẵng dành một phần chỉ tiêu thích hợp để dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Ngoài ra cũng đồng ý cho các trường thành viên điều chuyển chỉ tiêu xét theo đánh giá năng lực sang các phương án tuyển sinh còn lại.

Riêng việc tổ chức thi các môn năng khiếu, các trường đại học thành viên sẽ được tổ chức thi online. Sau khi trúng tuyển, các thí sinh này sẽ tổ chức phỏng vấn và kiểm tra một số kiến thức cơ bản khi nhập học” –  ông Lê Thành Bắc thông tin.

Trong khi đó, nhiều trường đại học tư thục tại Đà Nẵng đã có phương án tuyển sinh mới để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.

Ông Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Thường trực Đại học Duy Tân thông tin, trong tình hình dịch diễn ra, Đại học Duy Tân đã xây dựng phương án xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ và xét tuyển thẳng theo quy chế.

“Hiện tại Quảng Nam và Đà Nẵng vẫn có nhiều học sinh phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thế nên nhà trường phải dự trữ khoảng 20% chỉ tiêu căn cứ vào học bạ để tạo điều kiện xét tuyển cho các em.

Chỉ có một thay đổi nhỏ là việc thi môn năng khiếu thì Bộ GDĐT đã quyết định lùi lịch thi đến khi nào dịch ổn định ” – ông Hải nói.

Theo Laodong

>> Xem thêm:

Cao đẳng ngôn ngữ Anh

Cao đẳng ngành chế biến món ăn

Cao đẳng du lịch Hà Nội

Bình luận