Phân loại y tá hộ lý

Doctor taking pulse of patient in hospital

Y tá, hộ lý là 1 ghề với nhiều khó khăn nhưng đầy hấp dẫn, nghề này đòi hỏi làm việc theo ca, có những ca đêm kéo dài 12 tiếng. Áp lực từ công việc, từ bệnh nhân làm cho họ cảm thấy mệt mỏi chán nản. Nhưng xuất phát từ cái tâm với nghề, mỗi khi có bệnh nhân ra viện, họ lại cảm thấy vui và tự hào, vì đã giúp đỡ được người khác vượt qua khó khăn, ốm đau hoạn nạn. Và càng vui hơn nữa khi nhận được những cử chỉ, lời nói thể hiện sự cảm kích từ người bệnh và người nhà bệnh nhân dành cho họ.

1. Phân loại y tá hộ lý

Phân theo trình độ chuyên môn:

Y tá hộ lý trung cấp: Những người này tham gia thực hiện các công việc cơ bản như lên kế hoạch chăm sóc, lựa chọn các kĩ thuật chăm sóc và cấp cứu….

Y tá hộ lý cao cấp: Những người này đã học qua trình độ cử nhân điều dưỡng. Họ làm các công việc phức tạp hơn như đào tạo các y tá hộ lý mới vào, quản lý, phân phối và sử dụng các thiết bị y tế…

chuyển đổi y dược

2. Quá trình làm việc

Nhìn chung, trong 1 ca làm việc người y tá hộ lý sẽ làm một số công việc chính sau:

Điều trị

Hướng dẫn, hỗ trợ bệnh nhân đi làm các xét nghiệm cần thiết, theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe bệnh lý cơ thể người bệnh,  phát thuốc, tiêm thuốc…

Chăm sóc

Đảm bảo cho người bệnh hồi phục cả thể chất và cả tinh thần. Giúp đỡ bệnh nhân đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi, phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Thêm nữa thường xuyên thăm hỏi, an ủi động viên trò chuyện cùng bệnh nhân, điều này sẽ giúp những người bệnh thoải mái về tinh thần, hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Hành chính

Làm các công tác liên quan đến hành chính, như thủ tục nhập hay xuất viện cho bệnh nhân, làm hồ sơ bảo hiểm,…

 

Bình luận