Thông tin việc tinh giản kiến thức học kì II của năm học 2019-2020

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết hiện đang tính toán điều chỉnh khối lượng kiến thức học kỳ II năm học 2019-2020 một cách phù hợp, tránh để học sinh quá tải khi đi học trở lại.

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp, không chỉ đối với ngành giáo dục mà còn nhiều ngành nghề khác, sự lo lắng về vấn đề trì hoãn công việc, học tập, kinh tế cũng gặp nhiều khó khăn, ngành giáo dục cũng vậy học sinh nghỉ lâu sẽ dẫn đến tình trạng quên kiến thức. Bộ GD-ĐT đã đưa ra giải pháp nhằm khắc phục tình hình này bằng cách học trực tuyến trên truyền hình.

Ngoài ra Bộ GD-ĐT còn có định hướng sẽ tinh giảm kiến thức học của các em một cách phù hợp để tránh tình trạng khi đi học trở lại bị quá tải lượng kiến thức. Nhà trường chỉ tập trung dạy những kiến thức quan trọng để đẩy nhanh và rút ngắn chương trình học cho các em mà vẫn đảm bảo đầy đủ kiến thức.

 Tinh giản kiến thức học kì II của năm học 2019-2020

– Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết việc tinh giản nội dung dạy học sẽ chỉ tập trung vào học kỳ II của năm học này với tất cả các khối lớp.

– Theo đó, những nội dung nào có mức độ yêu cầu mang tính nâng cao sẽ được giảm bớt đi để đảm bảo thời gian học tập cho học sinh.

– “Căn cứ vào chương trình, chúng tôi sẽ tinh giản theo hướng một số các tiết học trong sách giáo khoa gần nhau có thể thiết kế thành bài học theo chủ đề để tiết kiệm thời gian dạy học. Chẳng hạn như số tiết nhiều hơn 3 thì có thể rút bớt đi thời gian dạy học trên lớp. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được yêu cầu của chương trình”, ông Thành nói.

– Bộ GD-ĐT cũng tính toán tinh giản theo hướng tích hợp những nội dung giao thoa giữa các môn học.

– “Có một số nội dung giao thoa giữa các môn học trong chương trình hiện hành. Với những nội dung này, chúng tôi sẽ thiết kế để tổ chức tích hợp vào một môn chính. Như vậy, sẽ tiết kiệm được lượng thông tin, tiết kiệm được đối tượng mà học sinh phải nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của chương trình”.

– Theo ông Thành, Bộ sẽ tinh giản chương trình tới mức có thể đảm bảo được yêu cầu, tính toán để có thể đáp ứng được khung thời gian kế hoạch năm học mà Bộ đã điều chỉnh, tức là hoàn thành chương trình trước ngày 15/7.

– Ngoài ra, ông Thành cho biết, khi vào năm học mới, Bộ sẽ có hướng dẫn để các nhà trường tổ chức bù đắp thêm phần kiến thức đã được tinh giản của học kỳ II năm học này.

Các em hãy yên tâm về chương trình học và ở nhà học tập thật tốt để không bị lãng quên kiến thức, tập trung học những tiết học trên truyền hình trực tuyến để đảm bảo nắm chắc kiến thực cơ bản ở các môn học.

Bình luận