Tốt nghiệp THCS học sinh có nhiều con đường lựa chọn

Hiện nay rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề trong cả nước tổ chức tuyển sinh và đào tạo theo mô hình 9+. Đây là mô hình đào tạo song song học nghề và học văn hóa tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sau lớp 9.

– Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại các địa phương được đánh giá là có sự căng thẳng và áp lực. Nhiều học sinh không đạt được nguyện vọng vào trường công do chỉ tiêu có hạn. Nhưng học xong THCS các em có nhiều lựa chọn hơn để không bị ‘lỡ nhịp’ trên con đường học vấn dù các em không thi đỗ vào trường công.

– Năm học 2019-2020 do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, chương trình học và thời gian học diễn ra các kỳ thi chuyển cấp tốt nghiệp THPT đều ảnh hưởng và có sự điều chỉnh phù hợp theo hướng tinh giản, giảm áp lực cho học sinh. Tuy nhiên nhiều trường công lập ở các địa phương tỷ lệ tuyển sinh giảm để thực hiện chủ trương phân luồng học sinh THCS.

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh, năm học 2020-2021, thành phố tuyển 66.520 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập, còn lại khoảng 21.000 học sinh sẽ vào học tại các trường Trung học Phổ thông dân lập, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trường nghề và cả một số trường đại học có đào tạo hệ Phổ thông Trung học (theo chương trình giáo dục thường xuyên).

Tốt nghiệp THCS học sinh có nhiều con đường lựa chọn

Tốt nghiệp THCS học sinh có nhiều con đường lựa chọn

– Còn tại Cần Thơ, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, các trường Trung học Phổ thông công lập đảm bảo tuyển từ 68% đến 73% số học sinh tốt nghiệp Trung học Cơ sở ở các quận của thành phố; tuyển từ 73% đến 78% số học sinh tốt nghiệp Trung học Cơ sở tại các huyện của thành phố.

– Bên cạnh đó, các trường Trung học Phổ thông ngoài công lập và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tại các quận, huyện, các trường trung cấp nghề sẽ tuyển học sinh có nguyện vọng hoặc không trúng tuyển lớp 10 ở các trường Trung học Phổ thông công lập vào học để đảm bảo chỗ học tập cho tất cả học sinh.

– Với tỷ lệ tuyển học sinh vào lớp 10 công lập như đã nêu, chắc chắn sẽ có những học sinh không đạt được nguyện vọng vào trường công lập. Nhưng như vậy, không có nghĩa là con đường học tập của những học sinh này sẽ phải dừng lại mà vẫn còn những hướng đi, con đường khác đang mở ra, phù hợp với năng lực học tập, sở trường, sự yêu thích và cả điều kiện kinh tế của từng gia đình.

– Hiện nay, rất nhiều trường Trung cấp và Cao đẳng nghề trong cả nước đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo theo mô hình 9 + (mô hình đào tạo song song học nghề và học văn hóa tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9).

Tham khảo thêm:

Cao đẳng ngôn ngữ Anh

Cao đẳng ngành chế biến món ăn

Cao đẳng du lịch Hà Nội

Bình luận