Việt Nam đưa điều dưỡng viên sang Nhật Bản

180 điều dưỡng viên, hộ lý VN đã tham gia khóa đọc tiếng nhật 12 tháng và sẽ sang Nhật bản làm việc vào năm 2015

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức lễ khai giảng khóa đào tạo tiếng Nhật cho 180 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc ở Nhật Bản.

Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý sẽ được nước bạn trài trợ chi phí học tập, ăn ở và sinh hoạt phí.

180 ứng viên đáp ứng được tiêu chuẩn chuyên môn như: có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật, có 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng. Với những ứng viên hộ lý phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa 3 năm hoặc 4 năm.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo và đạt trình độ tiếng Nhật ở cấp độ N3, các ứng viên sẽ được giới thiệu để các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật lựa chọn và tiếp nhận.

Những người được lựa chọn sẽ sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa ba năm đối với điều dưỡng và tối đa bốn năm đối với ứng viên hộ lý. Sau đó, các lao động được tuyển chọn sẽ dự thi Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản mỗi năm một lần; ứng viên hộ lý được dự thi chứng chỉ quốc gia một lần vào năm thứ 4, sau khi đã làm công việc hộ lý hơn ba năm. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng viên và hộ lý Nhật Bản, được phép ở lại làm việc dài hạn.

Năm 2012, Chương trình đưa ứng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản đã tuyển chọn khóa đầu tiên được 150 ứng viên, các học viên đã hoàn thành khóa học đào tạo tiếng Nhật tập trung 12 tháng và đã tham gia kỳ thoi kiểm tra năng lực tiếng Nhật vào ngày 1-12 vừa qua.

Theo kế hoạch, những người đạt trình độ tiếng Nhật ở cấp độ N3 sẽ được gặp gỡ với các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe của Nhật vào tháng 2 năm 2014 để lựa chọn.

 

 

Bình luận