Các trường đại học có ngành Công tác xã hội

Công tác xã hội là một chuyên ngành để giúp đỡ cá nhân, nhóm hoặc cộng đồng tăng cường hay khôi phục việc thực hiện các chức năng xã hội của họ và tạo những điều kiện thích hợp nhằm đạt được các mục tiêu đó.

Công tác xã hội là một nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn hoặc những người bị đẩy ra ngoài xã hội (người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phụ nữ, người già…). Sứ mạng của ngành công tác xã hội là nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu:

– Những rào cản trong xã hội

– Sự bất công

– Và sự bất bình đẳng

Ngành công tác xã hội là gì .

Nghề Công tác xã hội thúc đẩy sự thay đổi xã hội, giải quyết vấn đề trong mối quan hệ của con người, tăng năng lực và giải phóng cho người dân nhằm giúp cho cuộc sống của họ ngày càng thoải mái, dễ chịu. Vận dụng các lý thuyết về hành vi con người và hệ thống xã hội, Công tác xã hội tương tác vào những điểm giữa con người với môi trường của họ.

Tiến trình công tác xã hội tập trung vào việc: Phát hiện những mối quan tâm của con người (ví dụ như việc làm, thu nhập, tâm lý-tình cảm…); Xác định các nhu cầu của con người (ví dụ nhu cầu về ăn, ở, mặc hoặc an toàn, vui chơi, giải trí…); Xác định các nguồn lực bên trong và bên ngoài của con người (Nguồn lực bên trong: sức khoẻ, mong muốn vượt qua hoàn cảnh khó khăn, trí tuệ, kỹ năng hoặc những tiềm năng khác; nguồn lực bên ngoài: sự hỗ trợ của chính quyền, các tổ chức, đất đai…); Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch và mục tiêu để dáp ứng các nhu cầu đó.

Nghề công tác xã hội luôn quan tâm tới môi trường sống của những người được giúp đỡ. Môi trường sống bao gồm: môi trường tự nhiên, gia đình, bạn bè, họ hàng, hàng xóm, nhà trường, cơ quan và đồng nghiệp, chính quyền địa phương và hệ thống luật pháp…

Chương trình đào tạo của ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên môn và các kỹ năng thực hành công tác xã hội, giúp bạn có đủ khả năng cung ứng các dịch vụ xã hội; làm công tác xã hội chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như sức khỏe, pháp luật, kinh tế, truyền thông… đồng thời có thể tham gia xây dựng và quản lí các dự án phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo và phát triển nông thôn…

Sinh viên vẫn tìm kiếm và thắc mắc rằng cơ hội việc làm ra sao.

Công tác xã hội là 1 ngành mới không hot như các ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng… Nhưng đây là cũng là 1 trong những ngành được nhiều người tìm kiếm và thắc mắc rằng không biết trường nào đào tạo ngành này và cơ hội việc làm ra sao. Thì bạn có thể tim kiếm thông tin trên google cụ thể về ngành này còn trong bài viết này mình sẽ liệt kê ra những trường có đào tạo ngành công tác xã hội và điểm chuẩn tham khảo của năm trước.

Và bên cạnh đó mình cũng liệt kê danh sách các trường đại học có ngành Công tác xã hội:

 1. Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 2. Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền
 3. Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền
 4. Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền
 5. Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 6. Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 7. Đại Học Lao Động – Xã Hội ( Cơ sở Hà Nội )
 8. Đại Học Lao Động – Xã Hội ( Cơ sở Hà Nội )
 9. Đại Học Công Đoàn
 10. Đại Học Tôn Đức Thắng
 11. Đại Học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng
 12. Đại Học Lao Động – Xã Hội ( Cơ sở phía Nam)
 13. Đại Học Lao Động – Xã Hội ( Cơ sở phía Nam)
 14. Đại Học Lao Động – Xã Hội ( Cơ sở Sơn Tây )
 15. Học Viện Phụ Nữ Việt Nam
 16. Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế
 17. Đại Học Quy Nhơn
 18. Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên
 19. Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa
 20. Đại Học Hòa Bình

Trên đây là các trường đại học có ngành Công tác xã hội. Cảm ơn các bạn đã xem và đón đọc.

 

Bình luận