Tuyển sinh năm 2020 trong việc lựa chọn ngành học “HOT”

Hiện nay do nhu cầu thị trường lao động thiếu nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao là hướng đi tất yếu nên nhiều trường Đại học đã ồ ạt mở những ngành Hot nhằm thu hút sinh viên. Tuy nhiên với hướng làm như vậy cũng đáng lo ngại về sự bão hòa của thị trường nhân lực trong tương lai.

Tuyển sinh năm 2020 trong việc lựa chọn ngành học “HOT”

– Theo đánh giá của nhiều chuyên gia ngành giáo dục việc mở thêm những ngành học mới là nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các công ty, ban ngành,… Nhiều trường Đại học đang có những hướng đi mới trong chính sách tuyển sinh năm học 2020 của nhà trường bằng việc mở rộng đào tạo thêm những ngành mới để đón đầu xu thế.

– Các em học sinh cần cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn ngành học để phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân mình. Hạn chế chọn những ngành học theo hiệu ứng đám đông và bị choáng ngợp với những tên ngành nghe “sang trọng” mà bản thân không yêu thích, cũng không biết sau ra trường mình làm nghề gì.

–  Theo TS. Phạm Mạnh Hà, khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành học đa số các em học sinh đều bị thiếu thông tin về ngành nghề nên đã lựa chọn không phù hợp với bản thân hoặc khó xin việc khi ra trường. Hiện nay, tiêu chí học xong ra trường có việc làm được các em học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm nhiều nhất. Nếu các em học xong mà ra trường không có việc là vấn đề rất đáng lo ngại. Việc mở nhiều ngành mới nhưng không đáp ứng phù hợp với nhu cầu thị trường, sinh viên ra trường không có việc làm đồng nghĩa với việc các trường đang tự hạ thấp mình.

– Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đưa ra lời khuyên cho các em, phải tìm hiểu sâu hơn để có sự tin cậy về mặt pháp lý, đồng thời nên cân nhắc xem ngôi trường và ngành mình chọn học bản thân có thực sự yêu thích không. Các em không nên ngộ nhận những ngành mới hoặc nghe tên ngành “sang trọng” mà chọn học.

– Tìm hiểu kĩ các ngành học và trường học từ các trang mạng xã hội để hiểu hơn về ngành đó. Hoặc tham khảo các anh chị đi trước để có những lời khuyên kịp thời. Cần phải bình tĩnh và cân nhắc kĩ khi lựa chọn ngành, không nên chạy theo nhu cầu thị trường tại thời điểm hiện tại bởi lẽ, sau 4 năm Đại học liệu ngành đó còn thiếu nhân lực hay không? Hãy lựa chọn nghề phù hợp với bản thân mới là quyết định đúng đắn nhất.

– Học sinh nên lựa chọn theo 3 nguyên tắc: Cao hơn, ngang bằng, thấp hơn so với học lực, sở thích của mình để đạt được nguyện vọng như mong muốn. Trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường các em cần học tập tốt và nắm vững kiến thức để đủ tự tin bước vào kì thi THPT Quốc gia năm 2020 thay vì mải mê ngồi chọn ngành, chọn trường. Các em học tập tốt sẽ có nhiều cơ hội chọn ngành học và trường học.

Chúc các em thành công!

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các ngành khác tại:

Bình luận