Các trường đại học có ngành đông phương học

Ngành Đông phương học là gì?

Hình ảnh của sinh viên khi theo học ngành Đông phương học.

Ngành Đông phương học là ngành học với mục tiêu nghiên cứu con người và xã hội phương Đông. Chuyên nghiên cứu ngôn ngữ, tìm hiểu được lịch sử, địa lý, văn hóa, kinh tế, chính trị tại những nước này, cũng như mối quan hệ lịch sử giữa các nền văn hóa phương Đông như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,

Phương Đông là một trong những cái nôi lâu đời của nền văn minh nhân loại. Hiện tại phương Đông đang được xem là miền đất chứa đựng nguồn tài nguyên nhân lực dồi dào, một khu vực phát triển kinh tế rất năng động, một thị trường đang trỗi dậy với nhiều triển vọng lớn lao của thế giới. Trong sự phát triển đó, phương Đông ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, hoạt động xã hội, kinh tế, chính trị, ngoại giao… ở rất nhiều nước. Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong vùng giàu tiềm năng này của thế giới, đã và đang có những quan hệ trên nhiều lĩnh vực với các quốc gia trong vùng. Vì vậy, việc nghiên cứu để hiểu biết sâu rộng về thế giới phương Đông là một nhu cầu tất yếu và khách quan.

Học Đông phương học ra trường, sinh viên sẽ có cơ hội làm các công việc sau: làm phiên dịch, biên dịch trong các đại sứ quán, lãnh sự quán, công ty nước ngoài, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế liên doanh… Hoặc có thể tham gia giảng dạy tiếng trong các trung tâm ngoại ngữ, trường THPT, cao đẳng, đại học. Hoặc có thể đảm nhiệm các công việc hành chính văn phòng, quản trị nhân sự. Hoặc tham gia với tư cách sứ giả văn hóa, xuất khẩu lao động chất lượng cao vào các thị trường lao động ASEAN và châu Á…

Bên cạnh đó, hai ngành học Hướng dẫn du lịch và Văn hóa du lịch còn gọi là ngành “Công nghiệp không khói” cần rất nhiều nguồn nhân lực cho đất nước. Như vậy, giao diện việc làm của ngành học Đông phương học là rất rộng mở. Có thể nói cung không đủ cầu. Ngoài ra, sinh viên ngành Đông Phương học còn có cơ hội học lên cao hoặc tìm học bổng du học khá dễ dàng.  Hằng năm, ngành Đông phương học ở các trường thường tiếp nhận nhiều suất học bổng trợ cấp, du học và trao đổi văn hóa với nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn và nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các quốc gia lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore…

Khác với những ngành Khoa học xã hội & nhân văn truyền thống – thường gắn liền với sách vở, nghiên cứu lý thuyết, ngành Đông Phương học đòi hỏi mỗi bạn trẻ phải thực sự năng động, sáng tạo và không ngừng tìm tòi, khám phá. Nếu có sẵn tố chất năng động, tự tin, nhạy bén, ham học hỏi, thích khám phá, chọn ngành Đông Phương học chính là một ưu thế vượt trội để bạn dễ dàng nắm bắt sự thành công trong quá trình học tập cũng như ở nghề nghiệp tương lai.

Top các trường đại học có ngành đông phương học.

Đông phương học học những gì?

Học Đông phương học, sinh viên được trang bị những kiến thức chung dành cho các ngành khoa học xã hội và nhân văn; những kiến thức cơ sở ngành, những kiến thức chuyên ngành và kiến thức thuộc về kỹ năng.

Đối với sinh viên các chuyên ngành Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam sẽ được trang bị thành thạo bốn kỹ năng Nge – Nói – Đọc – Viết và các kiến thức về Đất nước – Con người.

Đối với các chuyên ngành Hướng dẫn du lịch và Văn hóa Du lịch, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về văn hóa Việt Nam và kỹ năng thực hành như: thuyết trình, đàm phán, tổ chức sự kiện, điều hành Tours…

Đối với chuyên ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, pháp luật và ngoại giao… quốc tế.  Đặc biệt, khả năng sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ,  một của phương Đông (Nhật, Hàn, Hoa…)  và một của phương Tây (Anh) giúp sinh viên rất thuận lợi trong thị trường lao động, đặc biệt là ở các cơ quan, doanh nghiệp thuộc khối quốc gia Đông phương.

Ngành Đông phương học xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Được học ngành mình yêu thích tại một ngôi trường uy tín, có tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với thế mạnh bản thân luôn là mong muốn của hầu hết thí sinh trước ngưỡng cửa đại học. Dưới đây là thông tin dự kiến về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Đông phương học tại những trường đào tạo ngành này có chất lượng tốt đang được nhiều thí sinh, phụ huynh tin tưởng lựa chọn hiện nay.

1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM xét tuyển ngành Đông phương học dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia với các tổ hợp môn Toán – Văn – tiếng Anh, Toán – Văn – tiếng Trung và Văn – Sử – tiếng Anh.

2. Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) xét tuyển ngành Đông phương học với các tổ hợp môn: A01 (Toán, Lý, Anh); C00 (Văn, Sử, Địa); D01 (Toán, Văn, Anh); D15 (Văn, Địa, Anh).

Bình luận