Giải đáp: Ngành công nghệ thông tin cần học gì?

Ngành công nghệ thông tin đang ngày càng trở nên vô cùng phát triển và chiếm ưu thế  mạnh trong các ngành nghề hiện nay. Nó chuyển mình một ngành có tiềm năng và thu hút được số lượng người theo học hiện vô cùng lớn. Tuy nhiên ngành công nghệ thông tin học gì? Sau đây, các bạn cùng Thông tin tuyển sinh đi tìm hiểu điều đó nhé.

Ngành công nghệ thông tin cần học gì?

1. Ngành công nghệ thông tin học gì?

Ngày nay, cuộc cách mạng số 4.0 bùng nổ do sự phát triển của xã hội. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành công nghệ thông tin khá dồi dào. Chủ yếu chú trọng vào các ngành như lập trình, an ninh mạng, quản lý dữ liệu…

Phụ thuộc vào từng ngành học của công nghệ thông tin mà bạn sẽ được đào tạo những môn học không giống nhau. Nhưng các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản như sau:

 • Kiến thức cơ bản về hệ thống máy tính. Ví dụ: ổ cứng, cấu tạo và vận hành máy tính, hệ thống phần mềm,…
 • Kiến thức nền tảng cơ bản về công nghệ thông tin.
 • Các ngôn ngữ của lập trình
 • Quản lý cùng phát triển phần mềm.

Không dừng lại ở đó, học công nghệ thông tin đồng nghĩa với việc bạn còn được tiếp xúc với nhiều môn khác như quản trị mạng, cơ sở dữ liệu, thiết kế web, lập trình…

2. Triển vọng của ngành công nghệ thông tin trong tương lai

Cùng với sự bùng nổ của cách mạng 4.0 hiện nay, trong bất cứ ngành nghề nào cũng cần ứng dụng tới công nghệ thông tin. Không chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp mà còn cả những công ty lớn nhỏ đều cần đến công nghệ thông tin. Trong đó đặc biệt phải kể đến các ngành về lĩnh vực kinh tế. Nhằm giảm thiểu sức lao động và tăng  năng suất, hiệu quả cho các công ty, doanh nghiệp thì công nghệ thông tin là điều không thể thiếu.

Triền vọng nghề nghiệp công nghệ thông tin

 Dựa theo số liệu của VietnamWorks, nhu cầu về số lượng nhân lực của ngành công nghệ thông tin ba năm vừa qua tăng khoảng 47%/năm. Cho tới năm 2020, ngành công nghệ thông tin ở Việt nam cần ~ 1,2 triệu nhân lực trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin hiện nay đang thiếu hụt nguồn nhân lực vô cùng lớn. Do vậy, đây là một cơ hội rất lớn cho bạn nào muốn học công nghệ thông tin, có niềm đam mê và cực kỳ thích thú với công nghệ thông tin.

Đặc biệt trong tương lại, ngành nghề công nghệ thông tin vẫn sẽ là một ngành nghề “HOT” và cần rất nhiều nhân lực để nước chúng ta có thể phát triển, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

3. Cơ hội việc làm sau khi học xong công nghệ thông tin

Khi học xong ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ có được cơ hội làm việc cũng như có nhiều lựa chọn cho công việc của mình. Bạn có thể tham khảo công việc ở nhiều vị trí khác nhau như:

 • Lập trình viên:bạn sẽ đảm nhiệm xây dựng, thiết kế các trang web, ứng dụng, phần mềm…
 • Kiểm tra, kiểm duyệt chất lượng của phần mềm: bạn sẽ phải trực tiếp kiểm tra chất lượng phần mềm, sản phẩm công nghệ do các lập trình viên tạo ra.
 • Chuyên viên phân tích, quản trị mạng, quản lý dữ liệu…
 • Quản lý, điều phối các hoạt động, dự án về công nghệ thông tin.
 • Nghiên cứu hoặc giảng dạy về ngành công nghệ thông tin.

4. Những điều cần chú ý khi học công nghệ thông tin

 

Những điều cần chú ý khi học công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin hiện nay có số lượng người theo học là vô cùng lớn. Thế nhưng để học và làm tốt được ngành này. Các bạn cần phải lưu ý và chú trọng các điều sau:

 • Trang bị đầy đủ mọi mặt về kiến thức và kỹ năng cần thiết ngành công nghệ thông tin. Tìm hiểu, tìm tòi chuyên sâu các kiến thức mình học để bổ sung, hiểu rõ hơn về những kiến thức đó.
 • Cần có tư duy sáng tạo, sự logic, tư duy. Đây được xem là một kỹ năng cần thiết mà công việc nào cũng cần. Với sự sáng tạo, tư duy và logic. Nó sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng nâng cao trình độ của mình lên.
 • Tính kiên trì, tỉ mỉ và sự cẩn thận. Khi học công nghệ thông tin, bạn sẽ phải cẩn thận, tỉ mỉ trong khi học và làm việc. Bởi chỉ cần bạn sai sót một lỗi nhỏ thôi thì bạn có thể khiến cho nó không hoạt động và có thể làm mất dữ liệu. Ngoài ra, khi học ngành này, bạn có thể phải ngồi hàng giờ để có thể tìm ra lỗi của phần mềm, của những dòng code… Vì vậy, khi theo học ngành này, bạn phải có tính kiên trì, tỉ mỉ.
 • Ngoại ngữ là một kỹ năng cần thiết (đặc biệt là tiếng anh). Bởi hiện nay, ngành công nghệ thông tin mang tính toàn cầu. Vì vậy, thành thạo ngoại ngữ sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho việc học tập cũng như là cơ hội việc làm của bạn.

5. Tổng kết

Trên đây, Thông tin tuyển sinh đã đưa ra cho bạn về vấn đề học công nghệ thông tin học những môn gì cũng như triển vọng nghề nghiệp tương lai. Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm được những vấn đề mà bản thân còn thắc mắc.

Bình luận