Học sinh kiến nghị xin nghỉ học thêm: Nhà trường chưa làm tốt khâu tuyên truyền

Vừa qua, hàng chục học sinh trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) đã kí đơn kiến nghị việc BGH nhà trường đã làm sai chủ trương của Bộ GD-ĐT, ép học sinh học 2 buổi/ngày nhằm thu tiền dạy thêm, học thêm. Bên cạnh đó, các em còn cho rằng nhà trường tăng tiết dạy học, nhưng không tăng chất lượng, gây lãng phí thời gian của các em.

Để tìm hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của các em, PV  có cuộc phỏng vấn riêng với các em học sinh đứng đơn kiến nghị gửi lên nhà trường để xin nghỉ học 2 buổi/ngày. Theo đó, em D. (học sinh lớp 12) chia sẻ: “Đối với bản thân em, buổi sáng học 5 tiết chiều lại đi học tiếp thì quá nặng đối với chúng em. Không những thế việc học thêm trên trường cũng tạo cho em cảm giác mệt mỏi cho ngày sáng hôm nay…”.

Đồng ý kiến, em V. (học sinh lớp 12) tâm sự: “Em cũng không có nguyện vọng thi đại học nên em chỉ tập trung ôn tập để thi THPT thôi. Vì vậy em cũng không có nguyện vọng để đi học thêm, em muốn dành thời gian rảnh rỗi để giúp đỡ bố mẹ…”.

Việc học 2 buổi/ngày cần có “lộ trình” lâu dài
Việc học 2 buổi/ngày cần có “lộ trình” lâu dài

Trao đổi với PV, ông Lê Duy Định – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai khẳng định: “Đây là một mô hình học tập tốt, được Bộ và Sở Giáo dục-Đào tạo cho phép, khuyến khích để nâng cao chất lượng. Đặc biệt là hạn chế tối đa tình trạng dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường. Được biết, chất lượng giáo dục tại Trường THPT Lê Lợi đang ở mức thấp, tỷ lệ học sinh thi đậu kỳ thi THPT quốc gia chưa cao nên việc dạy 2 buổi/ngày để kèm cặp cho từng đối tượng học sinh đã được phân loại trước khi xếp lớp là điều rất cần thiết”.

Ông Định cũng cho rằng, đây là mô hình học tập mà ngành Giáo dục đang nỗ lực hướng tới và sẽ tiến hành thực hiện ở tất cả các trường THPT nếu đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất và những điều kiện cần thiết. Điều này cũng dần loại bỏ tiêu cực trong công tác dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường. Nhưng việc thực hiện cần phải có lộ trình, không nên nóng vội. Phải để cho các em học sinh thích nghi dần với môi trường học 2 buổi/ngày.

Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) nơi xảy ra vụ việc.
Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) nơi xảy ra vụ việc.

Chị Trương Thị Bích Phượng (phụ huynh có con học tại Trường THPT Lê Lợi) cho rằng: “Theo tôi sẽ không có phụ huynh nào phản đối nếu xem xét việc cho con em học 2 buổi/ngày tại trường. Bởi các cháu được sự quản lý của thầy cô với một chương trình dạy bám sát nội dung thi cử. Đặc biệt là giảm được rất nhiều chi phí so với việc đi học thêm bên ngoài vì học ở nhà chỉ mất 240 ngàn đồng/tháng cho 6 môn học”. Nhưng ở ngoài phải mất hàng trăm ngàn/ngày chỉ để học 1 môn.

Em Nguyễn Lê Anh Minh (lớp 12B5, Trường THPT Lê Lợi) bày tỏ: “Em cảm thấy rất tốt khi nhà trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày để em có thêm cơ hội củng cố kiến thức và thu nhận kiến thức mới. Mặc dù lúc đầu em cũng không quen với việc đi học 2 buổi nhưng nay mọi thứ đã ổn”.

Được biết, từ mấy năm nay, trường THPT Nguyễn Trãi (thị xã An Khê) cũng dạy 2 buổi/ngày và đã thu được nhiều kết quả khả quan. Thầy Hồ Kỳ Đăng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đây là năm thứ 3 chúng tôi tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho học sinh khối 12 và năm thứ 2 cho khối 11. Tôi nhận thấy đây là một mô hình học tập giảm tải được rõ rệt việc dạy thêm-học thêm ngoài nhà trường, mang lại lợi ích cho học sinh và phụ huynh”.

Bình luận