Lùi lịch học năm 2020 và những thông tin về kì thi THPT Quốc gia

Thông tin lùi lịch học năm 2020 và những thông tin về kì thi THPT Quốc gia

Lùi lịch học năm 2020 và những thông tin về kì thi THPT Quốc gia Khi đó sẽ căn cứ vào tình hình học tập của học sinh, thời gian thực học, điều kiện đảm bảo tốt… Bộ mới chốt thời gian thi THPT quốc gia thì hợp lý hơn”.

Có nhiều ý kiến nên xét tốt nghiệp cho các em học sinh khối 12 tốt nghiệp trước tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có nhiều luồng ý kiến khác nhau, chúng ta cùng tham khảo những ý kiến dưới đây của Bộ GDĐT để có sự chuẩn bị tinh thần luôn sẵn sàng để học để có một kỳ thi cuối cấp với kết quả tốt.

Lùi lịch học và kì thi THPT Quốc gia

Các luồng ý kiến khác nhau:

+ Ngày 17/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), cho biết “Trong điều kiện hiện nay, kỳ thi THPT quốc gia vẫn sẽ được giữ ổn định như năm 2019. Kết quả kỳ thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục các địa phương và làm cơ sở tuyển sinh đại học, tuyển vào trường nghề”.

+ Năm học 2019-2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đang diễn biến hết sức phức tạp và cũng chưa biết khi nào dịch bệnh kết thúc. Việc Bộ GDĐT điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học là phù hợp với tình hình dịch bệnh, giành quyền chủ động trong chiến dịch chống dich bệnh là cần thiết.

+ Kỳ thi THPT quốc gia sẽ vẫn được diễn ra “bình thường” theo kế hoạch của Bộ. Với khung điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học (lần hai) của Bộ, kết thúc năm học vào ngày 15/7 và thi THPT quốc gia vào ngày 8-11/8.

+ Một số thầy cô giáo có ý kiến rằng: Khi nào dịch bệnh kết thúc và học sinh trở lại học bình thường, lúc này căn cứ vào tình hình học tập của học sinh, thời gian thực học, điều kiện đảm bảo tốt… Bộ mới nên chốt thời gian thi THPT quốc gia (nếu tổ chức thi như quan điểm của Bộ) thì hợp lý hơn.

+ Trong trường hợp hợp dịch bệnh kéo dài, học sinh nghỉ học đến hết tháng tư hoặc sang tháng năm thì liệu có thể tổ chức thi được hay không là điều Bộ phải tính đến?

Về mặt kiến thức và việc xét tốt nghiệp đối với học sinh lớp 12:

+ Không nhất thiết học sinh khối lớp 12 phải hoàn thành chương trình mới được thi hoặc xét tốt nghiệp THPT. Bởi vì cần căn cứ vào tình hình thực tế (thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh…) – tình trạng đất nước có dịch “chống dịch như chống giặc” – để Chính phủ quyết định thi hay xét, có giảm bớt môn thi hay không.

+ Nếu xét tốt nghiệp THPT, chỉ cần dựa vào năm học kỳ học sinh khối lớp 12 đã hoàn thành để xét là tương đối đảm bảo được chuẩn kiến thức, kỹ năng cần thiết để học sinh vào học cao đẳng hay đại học rồi.

+ Còn nếu thi thì cũng dựa vào kiến thức học sinh lớp 12 thực tế đã học để Bộ thiết lập đề thi có giới hạn (giảm tải) sao cho phù với với học sinh là được. Thậm chí, có thể hoãn chương trình của học kỳ II cũng như việc thi cử sang năm học sau tùy vào tình hình của dịch bệnh.

+ Về xã hội, để tạo được sự đồng thuận của người dân trong tình hình dịch bệnh, hiện nay, Bộ GDĐT nên lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân để quyết định việc thi hay xét, phương thức, số môn thi… nhằm tạo tâm lý an tâm, an toàn cho mọi người là việc cần nên làm bởi điều này liên quan đến quyền lợi của hàng triệu hoc sinh trong cả nước.

Trên đây là một số ý kiến của các thầy cô giáo, vì vậy trong thời gian tiếp theo rất mong nhận được nhiều ý kiến hơn nữa của các thầy cô, phụ huynh học sinh để đưa ra những đóng góp hữu ích đối với kì thi THPT năm nay.

Bình luận