Sự thay đổi tư duy trong việc chọn trường của học sinh hiện nay

Sự thay đổi tư duy trong việc chọn trường của học sinh hiện nay

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang có những bước thay đổi mới, việc lựa chọn trường học và sự phân luồng học sinh ngay từ khi còn học trung học cơ sở là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng đối với mỗi cá nhân, xã hội. Để nguồn nhân lực có sự cân đối và tạo cơ hội cho người học tập phù hợp với năng lực của mình, sở thích, hoàn cảnh cá nhân,… đây là việc làm cần thiết, cần được duy trì thực hiện.

Tuyển sinh lớp 10

– Kết thúc học THCS các em sẽ được phân luồng học THPT theo hai hệ học:

+ THPT công lập đây là hệ thống giáo dục chính quy.

+ THPT hệ dân lập, hướng nghiệp.

– Sau khi học xong cấp 3 các em sẽ có nhiều lựa chọn cho mình phù hợp với năng lực cá nhân mỗi bạn:

+ Học Đại học

+ Học Trung cấp nghề

+ Học Cao đẳng

+ Đi làm

– Có nhiều bạn sau khi học xong cao đẳng, đại học xong muốn đi học lên cao hơn nhưng vì không có đủ điều kiện kinh tế nên phải vừa đi học và đi làm để nâng cao trình độ.

– Ngày nay các bạn học sinh có xu hướng chọn học nghề nhiều hơn, do thời gian học ngắn hơn rất nhiều so với học cao đẳng, đại học.

– Quan niệm về học nghề của PH và HS đang được thay đổi dần:

+ Những năm gần đây việc phân luồng học sinh ngay từ khi học THCS và THPT  đang được thực hiện giữa các phòng giáo dục địa phương với các trường THCS, THPT, CĐ, ĐH.

+ Tổ chức các buổi giao lưu định hướng nghề nghiệp để các em có những chuẩn bị tốt nhất cho tương lai sau này.

+ PHHS cũng để các con có những lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân thay ì bắt ép học trường này hoặc ngành kia.

+ Trong các buổi định hướng sẽ giúp các em hiểu rõ về nghề nghiệp sau này với những mục tiêu cụ thể.

– Hãy chọn cho mình một hướng đi đúng:

Lựa chọn trường học phù hợp

+ Lựa chọn đúng đắn của các em nếu không đỗ lớp 10 vào các trường THPT công lập thì hãy học trường Trung cấp nghề để lấy nền tảng. Bởi lẽ nếu các em may mắn đỗ được vào trường cấp 3 công lập thì trong suốt 3 năm học cũng phải khó khăn lắm mới tốt nghiệp được. Cuối cùng vẫn không thi đỗ được cao đẳng, đại học mà vẫn phải đi học nghề.

+ Hãy chọn cho mình một hướng đi đúng đắn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường để bớt gánh nặng cho cha mẹ và có nhiều cơ hội tốt. Trong thực tế lựa chọn việc học nghề cũng được xem như một con đường tắt giảm bớt vất vả, hy sinh cho gia đình. Về lâu dài sẽ vẫn thực hiện được ước mơ và còn tạo ra được kinh tế nuôi bản thân và giúp đỡ gia đình.

+ Hiện nay có rất nhiều trường trung cấp nghề tuyển sinh lớp 10, đây là cơ hội mở rộng cho học sinh, các em nên dựa vào năng lực của mình để có những lựa chọn tốt hơn.

– Thực tế, khi HS của các trường THPT dù đủ điều kiện để dự thi CĐ, ĐH nhưng không chắc chắn tất cả các em đều đỗ và chuyện thi đỗ ĐH, CĐ của các em TC cũng vậy. Nhưng khi các em không thi đỗ ĐH, CĐ nhưng các em đã hoàn thành hệ TC thì cũng đã có được một nghề để làm hành trang bước vào đời.

Quyết định lựa chọn học TC là lựa chọn đúng dành cho các bạn có lực học bình thường, sau khi học TC xong các em có thể học liên thông lên CĐ, ĐH vào buổi tối và ban ngày vẫn có thể đi làm thêm được để trang trải phí sinh hoạt và học tập.

Bình luận