Thái Bình: Đề thi môn Văn và Địa đều khá vừa sức

Theo nhận định của các thầy cô giáo và các thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập ở tỉnh Thái Bình, đề thi môn Ngữ văn vừa sức học sinh, còn với môn Địa lý đề thi năm nay khá dễ, phổ điểm khá sẽ khá nhiều, nhưng điểm tuyệt đối sẽ ít.

Sáng nay, gần 18 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập tại tỉnh Thái Bình. Buổi sáng, các thí sinh thi 2 môn Ngữ văn và Địa lý, buổi chiều thi môn Toán. Cả 3 môn thi đều theo hình thức tự luận.

Thí sinh sau khi hoàn thành xong bài thi hai môn Ngữ văn và Địa lý

Ở môn Ngữ văn, theo cô giáo Phạm Thị Thu Hoài, giáo viên Văn Trường THCS Lương Thế Vinh, nhận xét: “Đề thi Văn của Thái Bình năm nay an toàn, vừa sức học sinh. Giá có một câu hỏi nhỏ để thử sức học sinh giỏi thì sẽ hay hơn…”.

Còn thầy giáo Vũ Văn Cường, giáo viên Văn trường THCS Điệp Nông, huyện Hưng Hà chia sẻ: “Phổ điểm Văn năm nay sẽ cao hơn năm ngoái…”, tuy nhiên thầy cũng cho rằng điều này còn phụ thuộc vào hướng dẫn chấm thi.

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT Thái Bình

Ở phần câu hỏi liên quan đến nghị luận xã hội mang tính mở hơn, yêu cầu học sinh trình bày những suy nghĩ của cá nhân về chủ đề: “…trình bày suy nghĩ của em về sự sáng tạo của con người trong cuộc sống”. Nhiều học sinh đánh giá chủ đề này dễ viết, dễ bình luận. Tuy nhiên, nhiều giáo viên dạy Ngữ văn đều cho rằng, để đạt điểm cao ở phần này đòi hỏi thí sinh phải đưa ra những bình luận ngắn gọn nhưng nêu bật được những ý chính, tránh lan man, kể lể.

Thí sinh Nguyễn Thùy Anh, dự thi vào trường THPT Nguyễn Đức Cảnh cho biết, ấn tượng nhất với câu nghị luận xã hội vì sự gần gũi, dễ liên hệ, có nhiều câu chuyện về sự sáng tạo của con người trong thực tế mà em đã biết.

Còn thí sinh Nguyễn Ngọc Khánh hồ hởi: “Em làm được khoảng 80%. Thú vị và cảm giác thoải mái nhất là câu nghị luận vì đó là câu hỏi mở, có thể viết theo suy nghĩ, cảm xúc riêng…”

Ở môn Địa lý, kết thúc 60 phút làm bài thi, các thí sinh tại cho biết đề thi vừa tầm, không đánh đố.

Đề thi Địa lý tuyển sinh lớp 10 Thái Bình

Theo đánh giá chung của các giáo viên, đề thi môn Địa năm nay có cấu trúc với 4 câu hỏi được phân bố ở các kiến thức trong chương trình lớp 9. Phổ điểm phổ biến ở khoảng 7 – 8 điểm, điểm tuyệt đối sẽ không nhiều.

Nhiều giáo viên nhận định, dạng đề này chưa phân hoá được rõ lực học giữa học sinh giỏi và học sinh trung bình. Tuy nhiên, đề dễ sẽ có nhiều học sinh làm được bài, tạo tâm lý tự tin cho các em bước vào môn thi tiếp theo.

Theo Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết, trong buổi sáng 8/6, các điểm thi đều diễn ra an toàn, trật tự, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, gây ảnh hưởng đến kỳ thi.

Theo Dân trí

Bình luận