Thực hư virus Vũ Hán corona

Đã hơn 1 tuần nay, bà con ta đã “làm quen” với thông tin dịch virus Vũ Hán, sơ lược chắc cũng đã biết cách phòng tránh lây lan! Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề là đã có tình trạng hoang mang quá mức! Hiện bà con đang rất lo sợ và thắc mắc “nếu lỡ mắc coronavirus thì cơ hội sống sót như thế nào?”…

Thực hư virus Vũ Hán corona

 

1. Chúng ta có thể đã mang mầm bệnh coronavirus trong người?
Có thể cơ thể chúng ta đã có mang coronavirus trong người, nhưng đa số vẫn không hề bị biểu hiện bệnh, nhờ sự đề kháng tự nhiên của cơ thể!

2. Có phải ai bị nhiễm coronavirus đều bị bệnh?
Nguy cơ nhiễm bệnh khi bị coronavirus tấn công phụ thuộc vào khả năng miễn dịch tại chỗ của đường hô hấp và khả năng miễn dịch toàn thân.
Cũng ví như nhân viên y tế làm việc trong các bệnh viện lao phổi, chẳng lẽ ai cũng bị bệnh lao hay sao(?!)
Hầu hết những người biểu hiện bệnh và bị biến chứng nặng, thường có sức đề kháng kém như: già yếu, trẻ em, bệnh mạn tính, bị mệt mỏi quá mức…

3. Khi bị biến chứng viêm phổi, chắc chắn là tử vong hay không?
Theo thống kê sơ bộ ban đầu cho thấy, tỷ lệ tử vong do chủng coronavirus mới này khá thấp, khoảng 3 – 4%, thấp hơn rất nhiều so với SARS và Mers-CoV trước đây!

4. Virus ra bên ngoài môi trường sẽ sống được bao lâu?
Bên ngoài môi trường vật chủ, virus sẽ dễ bị chết sớm, thông thường chúng chết chỉ trong vài phút cho đến vài giờ. Tuy nhiên, ở các điều kiện môi trường như nhiệt độ thấp và ẩm ướt, virus có thể kéo dài thời gian sống hơn.
Hơn nữa, khả năng sống của virus sẽ bị giảm nhanh chóng ở nhiệt độ cao và khô (ví dụ: 38°C và độ ẩm 95% làm khả năng sống của virus giảm hơn 1.000 lần).
Ánh sáng mặt trời cũng là điều kiện tốt để tiêu diệt virus ở ngoài tự nhiên.
Khi virus bị “ngất ngư” thì khả năng gây bệnh lại rất thấp!

5. Mỗi người dân tự phòng ngừa như thế nào?
Tránh đám đông có thể. Nếu buộc phải tiếp xúc đám đông, thì đeo khẩu trang; rửa tay nhiều lần; hạn chế sờ nắm vào các vật dụng công cộng…
Nâng cao sức đề kháng: ăn đều, ngủ đủ, tăng cường vận động thể dục – thể thao!

Cách phòng bệnh 

6. Vì sao phải công bố dịch?
Việc đưa ra công bố để tránh lây lan thành đại dịch là nhiệm vụ tầm vĩ mô của cấp quản lý y tế nói riêng và quản lý cộng đồng – xã hội nói chung, trước khi quá muộn!

7. Có nên hoảng sợ quá mức hay không?
Hầu hết các bệnh nhân nhiễm coronavirus mới, nếu diễn biến thông thường thì sẽ tự khỏi bệnh sau 5 – 7 ngày.
Việt Nam có khí hậu nóng ẩm và có nhiều nắng sẽ hạn chế thời gian tồn tại của virus này ở môi trường ngoài cơ thể và khiến cho virus dễ bị “ngất ngư”?

Cre: Bs Nguyễn Đạo Thuấn.

Như vậy, bà con không nên quá hoang mang nhé!

Thân chúc quí bà con luôn lạc quan!

Bình luận