Trả lời câu hỏi: Xin việc ngành Công nghệ thông tin có dễ không?

Ngành Công nghệ thông tin vẫn chưa bao giờ hết “hot” trong hệ thống các ngành nghề đào tạo. Đặc biệt, với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự ưu tiên phát triển từ Chính phủ, Công nghệ thông tin được đẩy lên top những ngành có thí sinh đăng ký dự thi cao.

Xin việc ngành Công nghệ thông tin có dễ không?
Trong quá trình nghiên cứu ngành học, vấn đề học Công nghệ thông tin ra sẽ làm gì? Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không? được hầu hết các bạn học sinh và phụ huynh gửi đến ban tư vấn các trường có đào tạo.

1. Xin việc ngành công nghệ thông tin có dễ không?

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2020 Việt Nam cần 1 triệu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin. Tính đến năm 2018, cả nước còn thiếu khoảng 400.000 nhân lực cho lĩnh vực này. Công nghệ thông tin là một lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao, được đào tạo bài bản, vừa vững kiến thức chuyên môn vừa có khả năng ngoại ngữ. Vì vậy bên cạnh việc chọn ngành, thí sinh còn phải cân nhắc việc chọn nơi đào tạo phù hợp.
Sinh viên cần được học với chương trình đạo tạo song ngữ – quốc tế, với phương pháp đào tạo nắm chắc lý thuyết – đề cao thực hành, hơn 50% chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ được đi thực tập tại các doanh nghiệp đã ký kết với trường trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ tin học của trường cũng thường xuyên tổ chức các dự án, cuộc thi để nâng cao kỹ năng, tạo điều kiện cho sinh viên bứt phá, sáng tạo và tự tin hơn khi bước vào môi trường doanh nghiệp.

2. Ngành Công nghệ thông tin làm được những công việc gì?

 

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh đặt ra
Với độ phủ sóng rộng rãi của Công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực, tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có nhiều lựa chọn công việc như:
 • Nhân viên quản trị mạng: quản trị hệ thống thông tin, an ninh mạng trong các cơ quan, tổ chức.
 • Lập trình viên: viết và phát triển các phần mềm ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại.
 • Nhân viên kiểm tra phần mềm: Kiểm tra, dùng thử phần mềm để tìm lỗi trước khi xuất bản.
 • Giảng viên công nghệ thông tin: giảng dạy các bộ môn liên quan đến ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm tin học,…
 • Tự mở công ty chuyên lắp đặt các hệ thống an ninh mạng.
Với số lượng công việc đa dạng, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể lựa chọn làm việc tại nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau như:
 • Các công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin;
 • Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng;
 • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp;
 • Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng;
 • Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí,…
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin.
Hi vọng những thông tin trên đây đã phần nào đáp được thắc mắc tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không? cho các bạn thí sinh. Chọn nghề đối với bản thân mỗi người là một việc hết sức quan trọng, vì vậy bất cứ thông tin nào liên quan đến công việc yêu thích, chúng ta cũng nên tham khảo để nắm rõ thông tin ngành nghề và đưa ra quyết định chính xác nhất.
Bình luận