5 yêu cầu cần có trong ngành công nghệ thông tin

Hiện nay, công nghệ thông tin đang dần trở thành một ngành nghề rất hot trên thị trường lao động. Mức lương cao cùng với các đãi ngộ tốt chính là thứ “mật ong” hấp dẫn luôn thu hút các ứng viên. Thế nhưng, đi cùng với đãi ngộ tốt chính là môi trường đào thải vô cùng khốc liệt của ngành này.

5 yêu cầu cần có trong ngành công nghệ thông tin

Nó đòi hỏi bạn phải tự trang bị cho mình một vốn kiến thức, kĩ năng tốt và luôn học tập, rèn luyện để không bị thụt lùi về phía sau. Có như thế bạn mới có thể đứng vững trước sự đào thải dữ dội của ngành. Vậy để có thể giữ mình trong một môi trường như thế, bạn cần phải có những tố chất nào để có thể làm tốt công việc của mình.

1. Đam mê công nghệ

Đam mê chính là động lực quan trọng giúp bạn có thể làm tốt công việc của mình. Không chỉ riêng gì trong ngành công nghệ thông tin mà đam mê luôn cần thiết đối với các ngành khác. Với một môi trường được xem là khô khan và thiếu sức sống, bạn có khi phải ngồi hàng giờ trước máy tính để giải quyết vấn đề. Nếu không có đam mê và động lực thì những công việc như vậy, lặp lại từ ngày này sang ngày khác sẽ trở thành cực hình cho bạn. Niềm đam mê sẽ giúp bạn vượt qua được những căng thẳng, áp lực trong công việc. Hãy thử tưởng tượng nếu không có nó, bạn không thể bỏ ra cả ngày hay cả tuần chỉ để viết những dòng code, hay dò ra những lỗi tưởng chừng như “mò kim đáy bể”.

Đam mê công nghệ

2. Sự sáng tạo

Đây là một tố chất vô cùng quan trọng. Có một thực tế đã được chứng minh rằng những người thông minh và sáng tạo thường có khả năng thành công nhiều hơn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đối với ngành nghề này yếu tố tư duy và sáng tạo luôn được đặt lên hàng đầu. Sáng tạo trong ngành IT, không thể hiện bằng những đường nét như trong thiết kế, hay bằng ngôn từ trong viết lách mà nó nằm ở giải pháp. Hãy tưởng tượng mỗi dự án bạn làm là một bài toán cần giải, kiến thức thì ai cũng biết, nhưng cách giải thì mỗi người mỗi khác. Bạn phải không ngừng tư duy để tìm ra cho mình một hướng đi mới, không nên đi theo một lối mòn cũ có thể không mang lại kết quả như mong muốn. Đặc biệt, đối với những coder phải sáng tạo để đưa ra các dòng code mới khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại nhằm tạo một sản phẩm mới hoàn toàn và thu hút sự chú ý của mọi người. Một giải pháp mới lạ có khả năng tối ưu hóa vấn đề, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu cao sẽ khẳng định sự sáng tạo tuyệt vời của bạn trong công việc mang lại những đánh giá tích cực cho bản thân.

Sự sáng tạo

3. Tính logic và chính xác trong công việc

Đây là một yếu tố rất quan trọng dành cho hầu hết những ai đang làm lập trình viên hay kĩ sư phần mềm. Tính chất logic của công việc thể hiện ở ngay cách bạn tiếp cận vấn đề, sắp xếp công việc và phối hợp với các thành viên trong nhóm. Một hệ thống làm việc logic sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc hơn, từ đó bạn có thời gian để trau chuốt vào các sản phẩm hơn. Dù có bị áp lực deadline đi chăng nữa thì bạn cũng không thể vội vàng vì chúng có thể dẫn đến sai lầm và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa. Một dòng code sai sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình. Yếu tố chính xác luôn được đề cao trong công việc đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin, không có chỗ cho những sai lầm dù là nhỏ nhất.

Tính logic và chính xác trong công việc

4. Giỏi ngoại ngữ

Hiện nay ngoại ngữ đã trở thành một điều kiện bắt buộc khi đi làm, một yêu cầu cơ bản dành cho mỗi lao động trong thời đại mới. Đặc biệt, khi làm trong ngành công nghệ thông tin thì bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh. Nếu không có được một vốn kiến thức chuyên ngành cần thiết, bạn sẽ vô cùng khó khăn khi làm việc. Cho nên, bạn cần có ngoại ngữ để có thể cập nhất các xu hướng mới nhất đang diễn ra trên thế giới. Các công ty lớn về công nghệ lớn hiện nay tại Việt Nam như FPT Software hay Viettel, cũng đều có xu hướng “ra biển lớn”. Sử dụng thành thạo ngôn ngữ của toàn cầu, nó sẽ giúp bạn tự tin và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Không chỉ là tiếng Anh, một số lập trình viên còn học cả tiếng Nhật, vì các công ty công nghệ Nhật Bản cũng đang rất quan tâm đến thị trường lao động ngành IT tại Việt Nam.

Giỏi ngoại ngữ

5. Ham học hỏi và trau dồi kiến thức

Sự đào thải cực lớn trong ngành công nghệ thông tin là áp lực khiến bạn phải luôn đi về phía trước. Nếu bạn không ngừng tự học hỏi và đào sâu kiến thức thì việc thụt lùi lại so với phần còn lại là điều chắc chắn. Kiến thức bạn học tại trường chỉ là cơ sở cho bạn, muốn làm và theo đuổi nghề bạn cần phải tự học nhiều hơn để bắt kịp tốc độ phát triển trong lĩnh vực mình đang theo.

Ngoài ra còn có các tố chất như khả năng xử lý sự cố, làm việc theo nhóm…hay là các kĩ năng mềm khác cũng vô cùng quan trọng đòi hỏi bạn phải có để có thể làm việc lâu dài trong một môi trường áp lực và giàu tính cạnh tranh như ngành công nghệ thông tin.

Bình luận