Bộ GD-ĐT công bố chương trình tinh giản một số môn học

Bộ GD-ĐT đã triển khai công văn hướng dẫn về việc tinh giản nội dung giảng dạy về địa phương cho phù hợp với tình hình thực tế do dịch bệnh covid nên các em học sinh đã phải nghỉ học kéo dài liên tiếp vài tháng. Vì vậy, Bộ GD-ĐT công bố chương trình tinh giản một số môn học.

Bộ GD-ĐT công bố chương trình tinh giản một số môn học

Bộ GD-ĐT công bố chương trình tinh giản một số môn học

– Mới đây, đại diện cho ngành giáo dục Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã gửi công văn đến các Sở GD-ĐT tại các tỉnh thành địa phương với nội dung hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh nội dung dạy học kỳ II năm học 2019-2020.

– Trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra nghiêm trọng đối với toàn thế giới, không riêng gì Việt Nam, học sinh các nước đều phải nghỉ học tránh tụ tập đông người, vì thế tình trạng nghỉ học lâu sẽ dẫn đến kiến thức của các em bị sao lãng. Trước đó Bộ GD-ĐT đã triển khai chương trình dạy học trực tuyến trên truyền hình và vẫn được duy trì cho đến nay. Nhằm cung cấp lượng kiến thức cần thiết và giúp các em duy trì thời khóa biểu học ổn định những môn chính, cung cấp kiến thức để tránh bị quên.

– Ngoài ra, đã có nhiều trường học cũng triển khai dạy học trực tuyến qua zoom nhằm duy trì đúng lộ trình học tập và kiến thức cho các em.

– Tuy nhiên, các hình thức này chỉ là cách làm bổ trợ vì sẽ không đảm bảo tuyệt đối về lượng kiến thức và sự tiếp thu của học sinh được bằng việc học trên lớp. Để phù hợp với tình hình đang diễn ra, đảm bảo việc hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học, Bộ GD-ĐT đã có những hướng dẫn đến Sở ĐT các tỉnh thành về việc điều chỉnh một số nội dung dạy và học các môn cụ thể như sau:

+ Tiếp tục thực hiện công văn số 5842/BGDĐT-GDTrH ngày 1/9/2011 về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông và thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các môn học kèm theo công văn này để dạy và học phù hợp với thời gian còn lại của năm học 2019-2020

+ Đối với các môn thực hiện theo chương trình nâng cao, cơ sở giáo dục trung học căn cứ vào nội dung công văn trên để chủ động điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, phù hợp theo đặc thù môn học.

+ Đối với các môn học Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục, cơ sở giáo dục trung học chủ động điều chỉnh nội dung và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ sở giáo dục

+ Công văn cũng yêu cầu không tổ chức kiểm tra, đánh giá với những nội dung kiến thức đã tinh giản theo công văn số 5842/BGDĐT-GDTrH ngày 1/9/2011 và các nội dung “không dạy”, “không làm”,  “không thực hiện”, “khuyến khích học sinh tự học” theo hướng dẫn của công văn này.

+ Trước đó, thực hiện chỉ đạo của thủ tướng chính phủ, ngày 13/3 Bộ GD&ĐT đã có quyết định về điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 với các nội dung cơ bản là kết thúc năm học trước 15/7 và dời kỳ thi THPT Quốc gia đến ngày 8/8/2020. Ngày 25/3 Bộ cũng đã có công văn hướng dẫn các Sở GD-ĐT về dạy học qua internet, truyền hình cho học sinh phổ thông trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19.

Hiện nay, các địa phương đều đã kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh qua tháng 4, thậm chí nhiều nơi còn chưa quyết định được thời gian quay trở lại trường của học sinh vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.  Do đó Bộ GD-ĐT đã có công văn tinh giản một kiến thức ở một số môn học, em chi tiết chương trình tinh giản các môn TẠI ĐÂY.

Bình luận