Các trường đại học có mã ngành Hướng dẫn viên du lịch

Những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của hầu hết các nước phát triển trên thế giới đang dần đẩy mạnh chuyển dịch tỉ trọng từ công nghiệp sang nhóm ngành dịch vụ, trong đó không thể kể đến sự đầu tư mạnh mẽ vào ngành du lịch. Tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 7/2017 vừa qua, Chính phủ cũng xác định Du lịch là một trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam (bên cạnh Nông nghiệp và Công nghệ thông tin). Cũng vì thế mà xu hướng chọn theo học ngành Du lịch của học sinh, sinh viên Việt Nam đang gia tăng đáng kể. Mọi người vẫn hay truyền tai nhau: “Làm du lịch là kiếm được khối tiền” hoặc “Học du lịch mai sau ra không cần lo chuyện việc làm”. Vậy nhưng bạn có thực sự hiểu ngành du lịch làm những công việc gì và cơ hội xin việc của ngành hiện nay như thế nào chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ tất cả các vấn đề liên quan đến ngành du lịch.

Ngành du lịch là gì?

HỌC NGÀNH DU LỊCH Ở ĐÂU?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học có đào tạo ngành du lịch uy tín và chất lượng tại Việt Nam, tiêu biểu như:
1. Đại học Hà Nội, chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (tiếng Anh).
2. Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn.
3. Đại học Văn hóa Hà Nội, ngành Việt Nam học (Văn hóa du lịch/lữ hành, Hướng dẫn du lịch).
4. Viện Đại học Mở Hà Nội, Quản trị kinh doanh chuyên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn và Hướng dẫn du lịch.
5. Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Du lịch và Khách sạn, chuyên ngành Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
6. Đại học Thương mại, Khoa Khách sạn, chuyên ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
7. Đại học Huế, Khoa Du lịch, ngành Du lịch (Kinh tế du lịch, Quản lý lữ hành và hướng dẫn du lịch), ngành Quản trị kinh doanh (Quản trị kinh doanh du lịch, Tổ chức và quản lý sự kiện, Truyền thông và Marketing du lịch dịch vụ, Thương mại điện tử du lịch dịch vụ).
8. Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh, chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn – Resort.
9. Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh, chuyên ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Ngành du lich jvaf những điều cần biết ?

Dưới đây sẽ là một số trường đào tạo ngành du lịch tại Hà Nội:

Đại học Hà Nội

Chương trình giảng dạy chuyên ngành Du lịch của Đại học Hà Nội được thiết kế nhằm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch của Việt Nam. Tại đây sinh viên có thể được đào tạo trở thành các nhà quản lý, giám đốc điều hành, được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ du lịch, có năng lực làm việc tại các công ty du lịch lữ hành.

Đồng thời các môn chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng Anh theo chương trình, giáo trình chuẩn quốc tế của các nước Anh, Úc, Hoa Kỳ. Nhờ đó sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, các công ty, tập đoàn lớn.

Tại đây, bạn sẽ được học với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, trên 80% các thầy cô có bằng thạc sĩ và tiến sĩ của nước ngoài như Anh, Hoa Kỳ, Úc. Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng nhiều kinh nghiệm thực tế, là những chuyên gia đến từ các tập đoàn, công ty du lịch, khách sạn lớn

Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn

Khoa Du lịch học Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành lập năm 1995, đây cũng là một đơn vị uy tín đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Chương trình đào tạo tại đây được thiết kế chuyên sâu với các môn học trong lĩnh vực du lịch và môn học bổ trợ. Trường kết hợp giữa lý thuyết và rèn luyện kỹ năng nhằm giúp sinh viên hòa nhập tốt với môi trường làm việc thực tiễn trong ngành du lịch, khách sạn và sự kiện.

Sinh viên đạt thành tích cao trong học tập tại khoa Du lịch học có cơ hội được nhận học bổng của trường và một số học bổng quốc tế khác. Ngoài ra, sinh viên thuộc diện hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình chính sách sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính từ trường, khoa và một số đơn vị liên kết như học bổng Vietravel.

Đại học Văn hóa Hà Nội

Ngành Du lịch của Đại học Văn hóa Hà Nội được triển khai giảng dạy từ năm 1993. Trường hiện có 2 ngành đào tạo là Du lịch và Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành với 3 chuyên ngành: Văn hóa Du lịch, Lữ hành – hướng dẫn du lịch và Quản lý du lịch.

Đặc điểm đào tạo ở Đại học Văn hóa Hà Nội là định hướng nghiên cứu ứng dụng. Trong đó, trường có 3 thế mạnh cơ bản gồm: Kiến thức văn hóa, lịch sử chuyên sâu – kiến thức chuyên ngành và kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành.

Để đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy, nhà trường đã đầu tư và đưa vào hoạt động hệ thống phòng thực hành với các kỹ năng nghề nghiệp như lễ tân khách sạn, buồng phòng, văn phòng điều hành du lịch lữ hành, phòng thuyết trình, thực hành nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Điều này giúp học viên có thể vừa học lý thuyết và làm việc trong môi trường thực tiễn ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường.

Đại học Mở Hà Nội

Khoa Du lịch của Đại Học Mở là một trong những đơn vị đào tạo ngành du lịch đầu tiên của cả nước. Khoa đã và đang đào tạo các hệ: chính quy, tại chức, bồi dưỡng ngắn hạn, đào tạo và cấp chứng chỉ về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, tiếng Anh du lịch, nghiệp vụ quản trị lễ tân, nghiệp vụ buồng, bàn, bar, nghiệp vụ giám sát khách sạn…

Tại đây, sinh viên có cơ hội được học tập bằng tiếng Anh với những chuyên gia đến từ Tổ chức hỗ trợ Đại học thế giới của Canada (WUSC). Điều này đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và trình độ tiếng Anh của sinh viên khoa Du lịch. Ngoài ra, khoa còn hợp tác với các đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch, Viện nghiên cứu và nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch để mang đến cho sinh viên những điều kiện học tập thuận lợi nhất.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Khoa Du lịch và Khách sạn Đại học Kinh tế Quốc dân đã có hơn 20 năm phát triển, là một trong những đơn vị được Tổng cục Du Lịch ủy quyền đào tạo về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Mục tiêu của khoa là đào tạo cán bộ cho ngành du lịch đảm bảo các yêu cầu chuyên sâu về quản trị kinh doanh du lịch lữ hành và hướng dẫn du lịch, năng động, sáng tạo, có khả năng tự lập nghiệp (xây dựng doanh nghiệp mới).

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm tại doanh nghiệp lữ hành,công ty du lịch quốc tế và nội địa, văn phòng du lịch, đại lý du lịch hay địa điểm du lịch… Ngoài ra, bạn cũng có thể tác nghiệp tại các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu về du lịch nói riêng hay trường đào tạo về du lịch.

Cảm ơn các bạn đã xem và đón đọc.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các ngành khác tại:

Bình luận