Du học ngành Công nghệ thông tin Pháp ngay tại Việt Nam

Nếu bạn đam mê công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt là lĩnh vực Thiết kế và Quản trị hệ thống thông tin, nếu bạn muốn thành thạo nhiều hơn một ngoại ngữ, nếu bạn trót yêu xứ sở lãng mạn và ao ước một lần được tới kinh đô ánh sáng của thế giới, thì theo học CNTT hợp tác với ĐH Grenoble INP của Pháp là một lựa chọn thông minh

Du học ngành Công nghệ thông tin Pháp ngay tại Việt Nam

1. Đối tác Grenoble INP

Grenoble INP (Tên tiếng Anh: Grenoble Institute of Technology) là một trường đại học lâu đời của Pháp nằm ở Grenoble – thành phố được mệnh danh là thủ đô của dãy Alps quanh năm tuyết phủ, nổi tiếng với các hoạt động ngoài trời, sự tinh tế về công nghệ, khát vọng sinh thái và các cơ sở thể thao, văn hóa. Grenoble INP ở trung tâm của khung cảnh ngoạn mục đó, nên nó được mô tả là một trong những khuôn viên đại học đẹp nhất nước Pháp, một nơi lý tưởng và thú vị cho đời sống sinh viên.

Grenoble INP

Với thành tựu về nhiều mặt, cái tên “Grenoble INP” thường xuyên được nhắc tới trong tất cả các bảng xếp hạng những trường kỹ thuật tốt nhất nước Pháp và trên thế giới. Năm 2018, trong bảng xếp hạng QS, theo môn học, Grenoble INP đứng đầu nước Pháp về “Khoa học Vật liệu” và xếp thứ 51-100 thế giới; đứng ở vị trí thứ 5 của Pháp về “Kỹ thuật và Công nghệ”. Reuters đánh giá Grenoble INP xếp thứ 1 trong 100 trường đại học sáng tạo nhất Châu Âu năm 2018, đứng đầu trong số các trường Kỹ thuật của Pháp và thứ 9 trong số các trường đại học Pháp với tiêu chí “trường đại học đóng góp vào sự phát triển của khoa học, đổi mới và các thị trường và ngành công nghiệp mới trên toàn thế giới”…

Grenoble INP thuộc nhóm các Trường lớn của Pháp, là thành viên của của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật về giảng dạy và nghiên cứu của Châu Âu (CLUSTER). Grenoble INP bao gồm 6 trường đào tạo kỹ sư cho 22 chuyên ngành và 29 trung tâm nghiên cứu với hệ thống phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại.

Ở Pháp, hệ thống giáo dục đại học chia làm 2 nhóm: 1/Nhóm các Trường lớn (Grandes ecoles) và 2/Nhóm các trường thường (Universites). Nhóm các trường lớn là các cơ sở giáo dục đào tạo cao cấp của Pháp, với chương trình đào tạo luôn được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ngân sách chính phủ Pháp dành cho các trường nhóm này chiếm khoảng 30% ngân sách giáo dục đại học, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ chiếm khoảng 4% tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học.

Trong số các trường đào tạo kỹ sư của Grenoble INP, ENSIMAG là trường đầu tiên về Toán ứng dụng và tin học của Pháp, tiên phong trong lĩnh vực Xử lý thông tin. ENSIMAG của Grenoble INP được CodinGame – nơi quy tụ cộng đồng 650.000 nhà phát triển, trong đó có 30% là sinh viên (chủ yếu là người Mỹ, Pháp và Nga), xếp vị trí thứ 2 về CNTT.

Grenoble INP trên bảng xếp hạng của CodinGame

2. Bằng cấp

Triển khai từ năm 2003, hiện tại, chương trình hợp tác đào tạo mới nhất giữa Trường ĐHBK Hà Nội và Grenoble INP là chương trình kỹ sư Thiết kế và Quản trị Hệ thống thông tin.Với thiết kế chương trình được thực hiện bởi chính những chuyên gia Pháp trên cơ sở nghiên cứu về nhu cầu nhân lực của Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm việc được trong tất cả các lĩnh vực: Quản trị mạng, lập trình, kiểm tra, đánh giá hệ thống,…

Chương trình hợp tác đào tạo chuyên ngành Thiết kế và Quản trị Hệ thống thông tin gồm 2 giai đoạn: Sinh viên học giai đoạn 1 (3,5 năm – 4 năm) tại Trường ĐHBK Hà Nội, sau đó, sinh viên có thể lựa chọn tiếp tục học giai đoạn 2 tại Trường ĐHBK Hà Nội để nhận bằng Kỹ sư chính quy của trường, hoặc lựa chọn chuyển tiếp sang Nhóm các trường lớn của Pháp để hoàn thành chương trình học để nhận bằng Kỹ sư của Pháp. Bằng tốt nghiệp Kỹ sư các trường đào tạo trực thuộc Grenoble INP được công nhận tương đương với bằng Thạc sĩ khoa học và kỹ thuật theo chuẩn châu Âu.

Hoàng Minh Phái (ngoài cùng bên trái) – Cựu sinh viên IT-GINP trong buổi gặp với Nguyễn Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa, TS. Alan Phan

3. Chính sách chuyển tiếp sang Grenoble INP

Để trở thành một sinh viên của Grenoble INP nói riêng và của Nhóm các Trường lớn nói chung, thí sinh phải hoàn thành chương trình dự bị đại học 2 năm (Classes préparatoires aux grandes écoles) với điểm tổng kết là A, điểm tiếng Pháp là B1 trở lên và thêm điều kiện tiếng Anh; sau đó, phải trải qua một kỳ thi tuyển sinh toàn quốc. Các thí sinh sẽ được xếp hạng theo thứ tự cao – thấp dựa theo kết quả thi cử để chọn trường. Ai không trúng tuyển được phép học lại năm thứ 2 dự bị đại học để chuẩn bị cho kỳ thi sau hoặc chuyển sang học tại các trường đại học thường (các trường thuộc nhóm universite không yêu cầu thi tuyển đầu vào). Với bất cứ thí sinh nào, những điều kiện nêu trên thực sự rất khó khăn.

Riêng đối với sinh viên theo học chương trình hợp tác giữa Trường ĐHBK Hà Nội và Grenoble INP, để chuyển tiếp sang Pháp, quy trình vô cùng đơn giản: Sinh viên chỉ cần xét hồ sơ với điểm tổng kết từ B trở lên, tiếng Pháp đạt B1 và trải qua một bài phỏng vấn bởi đại diện của Grenoble INP.

4. Chuyên gia

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường ĐHBK Hà Nội và Grenoble INP, sinh viên chương trình IT-GINP sẽ học một số môn chuyên môn bằng tiếng Pháp từ cuối năm thứ 3 trở đi. Việc giảng dạy bằng tiếng Pháp sẽ do các chuyên gia từ Grenoble đảm nhiệm. Mỗi năm chương trình đón ít nhất một lượt chuyên gia sang giảng dạy các môn, như: tiếng Pháp chuyên ngành, Thương mại Điện tử, Cơ sở Dữ liệu, … Ngoài việc cung cấp kiến thức chuyên ngành, các giảng viên Grenoble còn mang tới bầu không khí thân thiện, những câu chuyện bất tận, nét văn hóa lịch lãm của nền văn minh tiến bộ bậc nhất thế giới.

TS. Christophe Bobineau – ngài chuyên gia thân thiện của sinh viên IT-GINP. Ảnh chụp ông cùng các sinh viên chương trình đào tạo quốc tế khi tham gia Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh

5. Chính sách hỗ trợ học phí của Chính phủ Pháp và chính sách làm thêm khi chuyển tiếp

Ngoài những lý do về địa lý, lịch sử, văn hoá, kiến trúc,…điểm hấp dẫn nhất của nước Pháp chính là chất lượng giáo dục. Chất lượng giáo dục đại học tại Pháp đã được minh chứng qua thứ hạng của các trường đại học do các báo nước ngoài bình chọn. Pháp còn có chính sách thu hút sinh viên nước ngoài rất tốt: sinh viên được hỗ trợ tiền thuê nhà, có chế độ bảo hiểm xã hội ưu đãi, được miễn giảm chi phí khi vui chơi, đi lại và ăn uống.

Ngoài ra sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm (964 giờ). Chính phủ Pháp đài thọ phần lớn các học phí, và Pháp là một trong những quốc gia có mức học phí tại các trường công thấp nhất thế giới. Ví dụ, năm 2014-2015, học phí chương trình đào tạo kỹ sư của trường Grenoble INP là 568,57 euro/năm.

Giá một bữa ăn ở nhà ăn sinh viên Grenoble là 3,20 euro (gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng), khá thấp so với giá thị trường (một suất ăn nhanh KFC hay McDonald ở Pháp giá khoảng 7,5 euro). Chi phí thuê nhà dao động từ 150-450 euro/ tháng, tuỳ thuộc mức độ trợ cấp.

Ngoài những điều trên đây, chính sách học bổng đa dạng, môi trường học tập năng động, mức học phí vừa phải cũng là một trong những ưu điểm của các chương trình đào tạo quốc tế nói chung và của IT-GINP nói riêng. Năm 2019, Trường ĐHBK Hà Nội tiếp tục tuyển sinh khóa 18 các chương trình quốc tế và dành 40 chỉ tiêu cho ngành IT-GINP.

Bình luận