Giải đáp: Công nghệ thông tin phần mềm là gì?

Chúng ta đã rất quen thuộc với các phần mềm như Microsoft Word, Excel, Powerpoint, Google hay Photoshop, After Effect…Vậy từ đâu mà có các phần mềm này? Tất cả sẽ được giải đáp bởi ngành kỹ thuật phần mềm. Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong cuộc sống hiện đại thì đây sẽ hứa hẹn là ngành hot nhất và đáng được quan tâm.

Giải đáp: Công nghệ thông tin phần mềm là gì?

1. Ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

Ngành kỹ thuật phần mềm là ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung. Trong đó kỹ thuật phần mềm chuyên về các hoạt động sử dụng, phát triển và bảo trì các phần mềm. Ngành kỹ thuật phần là nói tới việc thiết kế, xây dựng và duy trì phần mềm hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Các kỹ sư ngành kỹ thuật phần mềm cần phải sử dụng linh hoạt các kiến thức về toán học, khoa học máy tính, quản lí phần mềm, dự án hay các kĩ thuật hệ thống.

2. Ngành kỹ thuật phần mềm học gì?

Ngành kỹ thuật phần mềm có khối lượng kiến thức gồm kiến thức đại cương và kiến thức chuyên môn.

Người học ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được đào tạo các kiến thức chung về công nghệ thông tin và phần mềm. Kiến thức chuyên môn bao gồm lập trình, xây dựng và phát triển phần mềm.

Sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm học về viết chương trình phần mềm, quy trình phát triển và vận hành các chương trình. Ngoài ra còn học về kỹ năng vận dụng các công cụ để bảo trì phần mềm.

3. Ngành kỹ thuật phần mềm thi khối nào?

Ngành kỹ thuật phần mềm thi khối nào?

Ngành kỹ thuật phần mềm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung. Các bạn có thể học ngành kĩ thuật phần mềm các khối sau:

Khối A00: Toán – Lý – Hóa, A01: Toán – Lý – Anh

Khối D01: Toán – Văn – Anh; D07: Toán – Hóa – Anh; D10:

Khối C01: Văn – Sử – Địa; C02:

4. Ngành kỹ thuật phần mềm ra trường làm gì?

Đây là một ngành rất quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay. Vì vậy cơ hội việc làm luôn rộng mở cho những người theo ngành kỹ thuật phần mềm. Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí là một lập trình viên, các kỹ sư hệ thống phần mềm và kiểm tra phần mềm. Ngoài ra còn đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên kĩ thuật phân tích thiết kế dữ liệu và hệ thống thông tin. Cao hơn nữa là vị trí trưởng phòng kĩ thuật, giám đốc kĩ thuật.

Người làm trong ngành kỹ thuật phần mềm có thể công tác tại các công ty IT, công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, thiết kế game…Hoặc làm ở bất kì lĩnh vực nào có bộ phận công nghệ thông tin.

5. Mức lương ngành kỹ thuật phần mềm

Có thể nói Công nghệ thông tin nói chung và ngành Kỹ thuật phần mềm nói riêng là ngành hot lương khủng. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi và đặc biệt quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực.

Đối với doanh nghiệp nước ngoài, mức lương ngành chi trả dao động từ 1000USD -2000 USD. Đối với các doanh nghiệp Việt Nam thì sao? Con số này dao động từ 5 – 30 triệu đồng, tùy vào khả năng và kinh nghiệm làm việc. Cụ thể thì:

– Sinh viên mới tốt nghiệp có mức lương khoảng 5 triệu đồng

– Người có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm khoảng 8 – 12 triệu

– Người có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm khoảng 15 – 20 triệu, trên 5 năm mức lương dao động từ 22 – 30 triệu

Bình luận