Hình phạt “tàn khốc” ở ĐH Công Nghiệp TP.HCM có thật 100%

Đây là sự thật 100% diễn ra tại ĐH Công nghiệp TP.HCM. Tính ra, đóng học phí chậm 10 tín chỉ, sinh viên sẽ bị phạt tới 2,5 triệu đồng – một con số quá lớn khiến nhiều người “hoa mắt”.

1. Học đòi “trường sang” phạt nặng sinh viên

Như thông tin chúng tôi đã đưa, sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phản ánh bị nhà trường bắt đóng học phí hai lần trên một môn nộp học phí chậm và phải lùi môn học đó vào học kì sau.

Qua xác nhận, Báo Giáo dục Việt Nam được biết trên Website của trường ĐH CN TP.HCM http://www.hui.edu.vn có niêm yết thông báo về điểm thành phần N*. Trong thông báo có ghi rõ: “Những học phần sinh viên đã đăng ký mà không đóng học phí sau khi đã hết hạn cho rút bớt học phần thì phải nhận điểm N* (điểm nợ) học phần đó, muốn đăng ký học lại học phần này sinh viên phải đóng học phí cho cả lần đăng ký trước”.

Như vậy thông tin ban đầu hé lộ đã đúng theo những gì sinh viên phản ánh, Trường ĐH CNTP HCM “trường nghèo” bắt chước “trường giàu” phạt tiền sinh viên đóng học phí muộn.

Thông tin ban đầu hé lộ đã đúng theo những gì sinh viên phản ánh

Thông tin ban đầu hé lộ đã đúng theo những gì sinh viên phản ánh

Mỗi học sinh sẽ có hai khoảng thời gian để đóng học phí, lần môt là hai tuần, nếu không đóng học phí trong thời gian này, sinh viên sẽ bị hủy môn học đó và sẽ có thêm một tuần để đăng kí và đóng học phí lại môn học này. Nếu như trong thời gian một tuần đóng học phí lần hai mà sinh viên vẫn không đóng học phí thì sẽ không được học môn học đó trong học kì này và phải chấp nhận điểm N* (điểm nợ).

Nếu sinh viên muốn sang học kì sau, hoặc năm sau được học môn học đã bị lỡ thì bắt buộc phải đóng học phí cho lần học bị lỡ kia và phải đóng thêm học phí cho lần học sau. Như vậy trên một môn học muộn, sinh viên phải đóng hai lần phí và phải học lại vào học kì sau.

Điều này đã gây ra rất nhiều bức xúc trong sinh viên. Bạn PTT, sinh viên ĐH Công nghiệp HCM cho rằng: “Chúng em thấy rất bất công. Trường ĐH CN TPHCM là một trường công lập của đa số sinh viên bình thường chứ không phải là trường dành cho những gia đình khá giả, lương tháng cả chục triệu để có thể áp dụng hình phạt đánh vào kinh tế nặng nề như vậy. Đúng là học đòi trường sang phạt nặng sinh viên”.

2. Trường cơ sở mở lối thoát cho sinh viên

Theo các bạn sinh viên do nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan mà nhiều bạn không thể đóng học phí đúng hạn được, nhưng ngay sau khi biết hết hạn các bạn cũng đã nhanh chóng hoàn thành học phí.

Một sinh viên đề nghị giấu tên cho hay: “Do kinh tế khó khăn, tự em phải trang trải tiền học phí, nên em có lỡ đóng hoc phí muộn. Nhưng em có xuống khoa để hỏi giáo viên hướng dẫn thì được giáo viên nói rằng bọn em cứ an tâm học, sẽ bổ sung tên vào danh sách lớp sau. Nhưng sau đó thầy lại thông báo là chúng em không được học học kì này”.

Mặt khác, sau khi hủy môn học do nộp học phí muộn lần đầu, sinh viên chỉ có đúng 6 ngày để vừa đăng kí lại lớp học vừa phải nhanh chóng đóng tiền chỉ trong vòng một tuần. Cái khó của sinh viên là khi đăng kí lại sẽ xảy ra rất nhiều rủi ro: khi sinh viên phải tìm lại lớp môn học đó cần phải phụ thuộc vào việc có trùng với các môn học đã đăng kí trước hay không và phân bố thời gian sao cho phù hợp với công việc của sinh viên đó.

Được biết trường ĐH CN TP HCM đã đưa ra thông báo về việc cấm thi đối với sinh viên

Được biết trường ĐH CN TP HCM đã đưa ra thông báo về việc cấm thi đối với sinh viên

Được biết trường ĐH CN TP HCM đã đưa ra thông báo về việc cấm thi đối với sinh viên đóng tiền học phí chậm từ mấy năm trước, tuy nhiên trên thực tế sinh viên dù đóng học phí muộn vẫn được đi học bình thường. Năm nay, trường thực hiện quy định cấm thi và

Mặt khác trên Website của trường ĐH CN TP HCM cơ sở Thanh Hóa lại có thông báo: Thông báo về việc điểm N* của Sinh viên nộp muộn HP Học kỳ 3 có ghi: “Những SV nào nộp HP trong thời gian từ 22.04.2012 đến hết ngày 01.05.2012 mà bị điểm N* thì đem phiếu thu tiền về phòng A4.03 để được giải quyết”.

Như vậy với sinh viên của trường tại cơ sở Thanh Hóa có  thông báo cụ thể trên trang mạng của trường còn cơ sở chính lại không hề có thông báo chính thức nào về việc giải quyết cho các sinh viên nộp học phí lần hai muộn. Tuy nhiên, khoảng thời gian sinh viên nộp học phí từ 22 – 4 đến 1 – 5 lại rất bất cập, vì mỗi khoa trong trường có lịch học và lịch đóng học phí khác nhau, nếu chỉ xét sinh viên nộp học phí giai đoạn này được đi học lại là không công bằng với những học sinh khác có lịch đóng học phí vào thời gian còn lại.

Tuy nhiên, thông báo trên cũng được đến rộng rãi với sinh viên và góp phần giúp một số sinh viên may mắn nộp học phí trong khoảng thời gian trên được giải quyết. Còn tại trường ĐH CN TP.HCM cơ sở chính lại không hề có một thông báo nào đến với sinh viên.

Như vậy phải chăng sự thống nhất trong đào tạo và quản lí của trường chính và trường cơ sở lại không đồng nhất? Phải chăng trường chính lại không quan tâm đến tiếng nói của sinh viên như trường cơ sở? Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục gửi đến độc giả những thông tin xung quanh vấn đề phạt học phí gấp đôi của trường ĐH Công nghiệp TP. HCM trong thời gian sớm nhất.

 

Bình luận