Học chứng chỉ hành nghê dược tại đâu? cần điều kiện gì?

Học chứng chỉ hành nghề Dược ở đâu? Chứng chỉ hành nghề Dược là gì? Những người học Dược có cần thiết phải có chứng chỉ hành nghề Dược hay không ? Chỉ cần học xong có bằng Dược sỹ là được cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải không ?

Học chứng chỉ hành nghề dược ở đâu uy tín

1. Vậy Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu thế nào là hành nghề Dược đã. Hành nghề Dược là việc sử dụng trình độ chuyên môn của cá nhân để kinh doanh dược và hoạt động dược lâm sàng.

Chứng chỉ hành nghề Dược: Theo Pháp Lệnh Của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội  số: 07/2003/PL – UBTVQH11 “Chứng chỉ hành nghề dược là văn bản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân có đủ điều kiện hành nghề theo quy định của Pháp lệnh này.”

2. Sự cần thiết của Chứng chỉ hành nghề Dược đối với người học Dược.

Chứng chỉ hành nghề Dược được coi như là giấy thông hành của người học Dược. Dù bạn học trường nào, học ở đâu, tốt nghiệp Đại học hay chỉ tốt nghiệp Trung Cấp thì đều cần phải có chứng chỉ hành nghề.

Y Dược là nghề liên quan trực tiếp tới mạng sống con người, có thể nói đây là một nghề rất “nhạy cảm”. Và chứng chỉ hành nghề là cách để chứng minh Dược sỹ có đủ tư cách làm nghề.

Học chứng chỉ hành nghề dược tại Hà Nội

3. Các điều kiện cần và đủ cấp chứng chỉ hành nghề Dược cho người học Dược.

Không phải bạn cứ học xong tốt nghiệp có bằng Dược ra trường là bạn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược đâu. Các cơ quan có thẩm quyền được phép cấp chứng chỉ hành nghề Dược sẽ dựa  theo cơ sở Luật Định đã được nhà nước ta đưa ra trong đó có các điều kiện quy định chặt chẽ cụ thể về cấp chứng chỉ hành nghề Dược ra sao.

Điều kiện 1:

Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
 • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;
 • Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Việc áp dụng Điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại Điểm l Khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với Điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Điều kiện 2:

Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

 1. Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;
 2. Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;
 3. Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Điều kiện 3:

Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp

Điều kiện 4:

 Không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 TH1: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án; trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án;

TH2: Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Điều kiện 5:  

Đối với người tự nguyện xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

Học chứng chỉ hành nghề dược cần những gì?

4. Học hành nghề Dược hãy học trường Cao đẳng Dược

Là nơi chắp cánh cho những ước mơ của bạn. Ở đây bạn sẽ được hưởng một môi trường đào tạo chuyên nghiệp lý tưởng. “Trường như là nhà, thầy cô như là cha mẹ” là phương châm mà nhà trường luôn hướng tới. Môi trường học tập thân thiện, để mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng của nhà trường được chú trọng đầu tư xây dựng. Phòng học khang trang đẹp đẽ, ánh sáng tốt, thiết bị phục vụ học tập tốt. Phòng thực hành, thí nghiệm rộng rãi, các trang thiết bị trong phòng hiện đại và tiên tiến. Thư viện của trường với đầy đủ các loại sách nghiên cứu, học tập phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu kiến thức của các bạn sinh viên.

Bình luận