Học ngành Công nghệ thông tin bằng tiếng Nhật: Cơ hội việc làm tại Nhật rộng mở

Chương trình kỹ sư đi Nhật đang rất rộng mở cho các bạn muốn trải nghiệm môi trường sinh sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, kông ít bạn thắc mắc kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản gồm những công việc gì?

Bài viết này chúng mình sẽ nói kỹ hơn về công việc của kỹ sư công nghệ thông tin ở Nhật. Các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn trước khi sang Nhật làm việc nhé!

Học ngành Công nghệ thông tin bằng tiếng Nhật: Cơ hội việc làm tại Nhật rộng mở

1. Ngành công nghệ thông tin ở Nhật

Nhật Bản phát triển thần tốc nhờ Công nghệ thông tin

Nhật Bản hiện là một trong những thị trường CNTT lớn nhất thế giới hiện nay, chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc. Theo thống kê của Bộ kinh tế và công nghiệp Nhật Bản, giá trị ngành CNTT của quốc gia này ước tính lên tới 340 tỷ USD, đóng góp hơn 8% vào GDP quốc nội, chiếm gần 9% giá trị thị trường ICT toàn cầu.

Ngành công nghiệp ICT của Nhật Bản là một trong những ngành lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới, phát triển vô cùng nhanh chóng từ sau Thế chiến 2.

Tuyển kỹ sư công nghệ thông tin sang nhật gồm những ngành nghề nào?

Sự phát triển thần tốc ngành CNTT tại Nhật

Nhờ một loạt những nỗ lực của chính phủ Nhật Bản, ví như hạn chế đầu tư vốn nước ngoài, đề ra những biện pháp thuế đặc biệt nhằm thu hút đầu tư, khuyến khích thành lập các dự án nghiên cứu và sản xuất, v.v… ngành công nghiệp ICT đã có mức phát triển 20% trong 10 năm liên tục kể từ năm 1955, và rồi đạt tới mức cạnh tranh quốc tế vào năm 1965.

Hiện nay, Nhật Bản đang chuyển hướng từ chế tạo, sản xuất phần cứng sang cung ứng các giải pháp phần mềm, ứng dụng CNTT sâu rộng vào cả đời sống và xây dựng một chính phủ điện tử toàn diện.
Mục tiêu của Nhật Bản là trở thành nước tiến tiến nhất về IT. Theo đánh giá về chỉ số đầu tư cho ICT, Mỹ hiện đang dẫn đầu với tỷ lệ 35.4%, Nhật Bản xếp ở vị trí thứ hai với 16.8% và bỏ khá xa quốc gia đứng thứ ba là Đức với 6.5%.

2. Các công việc về kỹ sư công nghệ thông tin đi Nhật

Với sự phát triển vượt bậc trong nền kinh tế, hiện nay Nhật Bản đang cần 1 lượng lớn nguồn lao động đặc biệt là 50.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Do đó, Nhật Bản có thỏa thuận với Việt Nam chấp nhận qua lại chứng chỉ kỹ sư công nghệ thông tin. Cùng tìm hiểu các công việc của kỹ sư CNTT nhé!

Những ngành nghề kỹ sư công nghệ thông tại Nhật

 Kỹ sư cầu nối
Lập trình viên
Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)
Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)
Quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)
Chuyên gia mật mã (Cryptographer)
Quản trị mạng (Network Administrator)
Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)
Quản trị Web (Webmaster)
Kỹ thuật viên máy tính (Công nghệ thông tin)
 Chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật (Technical Writer)

Bình luận