Minh chứng ngành công nghệ thông còn dành cho phái nữ

“Nữ học công nghệ thông tin á? Nữ thì chỉ đi làm kiểm thử phần mềm, Thiết kế ảnh  may ra còn hợp. CNTT, lập trình là dành cho nam giới, cần sự thông minh, kỹ thuật…” Những ai còn có suy nghĩ đó thì hãy đọc bài viết dưới đây ngay.


Minh chứng ngành công nghệ thông còn dành cho phái nữ

Với những suy nghĩ như ở trên thì chúng ta sẽ có câu trả lời như sau:

  • Những ai có những suy nghĩ như vậy thì chắc chắc không phải tấm gương sáng hay bạn bè tốt gì mà bạn phải nghe họ.
  • Liệt ngay vào trường hợp phân biệt giới tính. Đừng chơi với kiểu người này!

=>Khẳng định. Nữ giới học CNTT tốt, đôi khi có thể tốt hơn nhiều so với nam giới.

1. Nữ giới học công nghệ thông tin tốt, thậm chí tốt hơn nam giới

Tại sao mình lại nói như vậy?

  • Lập trình viên đầu tiên trên thế giới là Nữ
  • Tất cả các vị trí cao nhất trong ngành CNTT đều có bóng dáng nữ giới
  • Thành công trong ngành CNTT không phải phụ thuộc vào IQ, EQ mới là quan trọng.

Và để đi phân tích sâu hơn, hãy thử tìm hiểu về:

2. Tỷ lệ Nữ giới trong ngành CNTT là như thế nào?

Số lượng nữ giới tham gia vào ngành CNTT là ít? Chắc chắn.
Tỷ lệ trong lớp CNTT ở bất kỳ khoa công nghệ thông tin, công ty công nghệ hay quốc gia nào cũng thế… Tỷ lệ 8:2 là “Quá vàng”, còn thường thì là tỷ lệ 9:1 thậm chí thấp hơn.
Tỷ lệ Lập trình viên nữ theo Báo cáo Khảo sát Lập trình viên năm 2019 của Stack Overflow

Đồng nghĩa là 9 nam thì chỉ có 1 nữ học CNTT và tham gia ngành CNTT. Nhưng tại sao lại nói nữ học CNTT tốt hơn nhiều so với Nam giới?
Với tỷ lệ như thế này, bạn nghĩ rằng: Nữ giới học được CNTT có mỗi 10% và thực sự thành công từ 10% đấy cũng rất ít. Trong khi nam là 90%.
  • Chính xác!!. Đó chính là mấu chốt của vấn đề!
  • Câu nói chính xác là như thế này: Chỉ có 10% nữ học CNTT mà tỷ lệ thành công đã như thế. Vậy nếu 20, 30% thậm chí 90% thì sao?

3. Còn nhiều tranh cãi trong việc Nữ giới hay là Nam giới thông minh hơn.

Theo The Time, Nghiên cứu về IQ của con người từ lâu, một trong những lĩnh vực gây tranh cãi nhất của khoa học. Theo một nghiên cứu mới đây, chỉ số IQ trung bình của đàn ông cao hơn bốn điểm so với phụ nữ vì họ thường có bộ não lớn hơn (thể chất nam vốn cũng lớn hơn nữ)

Giáo sư Dimitri van der Linden, thuộc Đại học Erasmus ở Rotterdam cho biết:”Chúng tôi thấy rằng IQ trung bình của nam giới cao hơn phụ nữ khoảng bốn điểm.Vì vậy, nếu đàn ông có điểm TB là 100, phụ nữ sẽ đạt 96.”

Đội nghiên cứu đã tìm thấy người đàn ông trưởng thành có trọng lượng não TB 1,2 lít so với 1 lít của phụ nữ và một số người thông minh đặc biệt thì còn có bộ não lớn hơn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, EQ là một chỉ số hiệu quả hơn khi nói đến sự thành công nói chung.Ở điểm này, Phụ nữ thường có điểm số cao hơn so với đàn ông.

Theo Báo cáo Khảo sát Lập trình viên năm 2019 của Stack Overflow cũng có 1 thống kê thú vị.

Số năm kinh nghiệm của Lập trình viên là Nam giới


Số năm kinh nghiệm của Lập trình viên là nữ giới.

Bạn có thể thấy, lấy kinh nghiệm từ 5 năm đến 9 năm trong lĩnh vực CNTT thì tỷ lệ nữ giới cao hơn hẳn nam giới.Bắt đầu từ năm 10 năm đến 24 năm kinh nghiệm thì Nam giới nhỉnh hơn Nữ giới. Nhưng, không thực sự khác biệt quá nhiều.

  • Và như mình đã nói ở trên. Tỷ lệ nữ giới gia nhập ngành CNTT là chỉ 10%. Nhưng số năm kinh nghiệm lại không thua kém gì Lập trình viên là Nam giới.
  • Và đây, Báo cáo khảo sát hơn 90.000 Lập trình viên cũng chỉ ra mối quan hệ giữa năng lực và kinh nghiệm theo giới tính.

Mối quan hệ giữa năng lực và kinh nghiệm theo giới tính
Bạn thấy không? Năng lực và kinh nghiệm <20 năm nam cao hơn nữ giới. Nhưng cuối cùng khi số năm kinh nghiệm cao >20 năm thì năng lực của Nữ giới cũng cao so với Nam giới vậy.
Còn có một rào cản lớn nữa khiến tỷ lệ Nữ giới có số năm kinh nghiệm từ 10 – 24 năm thấp hơn Nam giới là vấn đề “Gia đình” và “Văn hóa”.
Bất bình đẳng giới là vấn nạn của tất cả các quốc gia. Rất nhiều nữ giới không được tiếp cận các bậc học cao như nam giới.
Một câu hỏi nhỏ: Giả định gia đình bạn nghèo khó. Khi đứng giữa sự lựa chọn về việc cho con trai đi học hay con gái đi học thì bạn nghĩ bạn sẽ chọn gì? (Khả năng học tập của cả 2 là như nhau)… đừng trả lời. Sẽ đau lòng lắm.
Thường, nữ giới có khoảng 8 năm sau khi kết thúc bậc học sau phổ thông (Bao gồm cả đại học, nghề, tự học…) để tập trung phấn đấu cho sự nghiệp.
Tuy nhiên sau 8 năm này, gia đình, con cái là một rào cản lớn khiến nữ giới khó toàn tâm toàn ý theo đuổi sự nghiệp. Vì thế mà phụ nữ có tỷ lệ thấp hơn nam giới ở số năm kinh nghiệm sau 10 năm.

4. Tóm lại

Bước vào kỷ nguyên công công nghệ thông tin và chuẩn bị đón nhận sự bùng nổ mới ở lĩnh vực CNTT này, cơ hội cho nữ giới và nam giới là như nhau. Nữ học CNTT là hoàn toàn bình thường! Nữ gia nhập ngành công nghệ thậm chí có thể có được thành công tốt hơn nam giới.
Bình luận