Làm thế nào để chọn được ngành yêu thích và có chất lượng?

Lam-thê-nao-đe-chon-duoc-nganh-yeu-thich-va-co-chat-luong

Từ ngày 15-30/6, thí sinh lớp 12 và thí sinh tự do trên cả nước làm thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. Hiện tại, những ngành học được nhiều thí sinh quan tâm nhất vẫn là kinh tế, y dược và những ngành liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy làm thế nào để chọn được ngành yêu thích và có chất lượng?

Chỉ tiêu và tỷ lệ chọi thực tế của các khối ngành

Theo Thống kê của Bộ GD&ĐT năm 2019 cho thấy trong 7 khối ngành được phân chia:

  • Khối ngành 5, bao gồm các ngành công nghệ, kỹ thuật, sản xuất, chế biến… có chỉ tiêu lớn nhất với tổng số hơn 159.000 chỉ tiêu; tiếp đó là khối ngành 3, gồm các ngành kinh doanh, quản lý với gần 126.500 chỉ tiêu.  Khối ngành 3 cũng là khối ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều nhất với gần 823.000/2,5 triệu nguyện vọng.
  • Tuy nhiên, khối ngành có tỷ lệ chọi cao nhất là khối ngành 7, gồm các ngành khoa học xã hội và an ninh quốc phòng, với tỷ lệ 7,1 nguyện vọng/chỉ tiêu. Thí sinh vẫn tập trung xét tuyển theo các tổ hợp thi truyền thống là khối A00 (toán, lý, hóa), A01 (toán, văn, ngoại ngữ), B00 (toán, hóa, sinh), C00 (văn, sử, địa) và D01 (toán, văn, tiếng anh).

Các ngành được lựa chọn ưu tiên

Thời gian vừa qua, tại một số trường ĐH ở khu vực phía Nam, kết quả xét tuyển bằng học bạ cũng cho thấy ngành kinh tế được phần lớn thí sinh lựa chọn.

Nhìn chung, các ngành kinh tế – quản trị: Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế hay ngoại ngữ như Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều thí sinh.

Đối với nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ, hai ngành Công nghệ Thông tin và Công nghệ Kỹ thuật ô tô tiếp tục có số lượng hồ sơ xét tuyển đông nhất.Ngành y dược tuy tỷ lệ chọi hằng năm không cao nhưng điểm chuẩn luôn ở top đầu.

Theo ông Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Truyền thông, trường ĐH Thương mại cho biết lĩnh vực kinh tế tuy chiếm số lượng lớn nguyện vọng đăng ký nhưng có nhiều trường đào tạo. Chính vì thế quan trọng là thí sinh phải chọn được trường có uy tín, những ngành đang có nhu cầu nhân lực cao.

Làm thế nào để chọn được ngành yêu thích và có chất lượng?

Số liệu năm 2019 của Bộ GD&ĐT cũng chỉ ra rằng cả nước có trên 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển là 653.278 em. Theo đó, trung bình, mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển 3,9 nguyện vọng. Thí sinh đăng ký nhiều nhất là 50 nguyện vọng.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết: Khi cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng, hầu hết các em trúng tuyển và nhập học với 3 nguyện vọng đầu tiên trong lần xét tuyển đợt 1. Số thí sinh trúng tuyển trong những đợt xét tuyển lần 3, 4, 5 chiếm tỷ lệ rất ít. Vì thế, dù có những thí sinh đăng ký tới hàng chục nguyện vọng, nhưng nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 thì sẽ không sử dụng tới nguyện vọng thứ 3, 4 nữa. Do đó, PGS.TS Thủy khuyên thí sinh vẫn cần phải xác định được nguyện vọng 1, 2 là nguyện vọng chính, quan trọng nhất, phù hợp với năng lực và mong muốn của mình.

Theo Tienphong 

Bình luận