Nên học gì, nên chọn ngành gì để không thất nghiệp?

nen-hoc-gi-nen-chon-nganh-gi-de-khong-that-nghiep

Chỉ còn gần 50 ngày nữa hàng triệu học sinh lớp 12 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Nỗi lo thi tốt nghiệp chưa qua thì việc ‘cân não’ chọn ngành xét tuyển cũng làm cho không ít thí sinh “mất ăn, mất ngủ”.

Một câu hỏi chung của đa số thí sinh :”Nên học gì, nên chọn ngành gì để không thất nghiệp?” trong khi dù đã biết học xong vẫn có thể  làm trái ngành vì khó xin việc.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng: “Ngành nào bây giờ đang nhiều người thất nghiệp nhất thì 4 năm sau sẽ có cơ hội việc làm nhiều hơn. Chỉ khi nào các em chọn ngành nghề theo sở trường và là ngành mình mong muốn hướng đến nhất thì khi đó các em mới có động lực để cố gắng và khả năng thành công cao hơn”.

Thực tế cho thấy, hiện nay nhu cầu nguồn nhân lực ở một số ngành đang cao, ví dụ dịch vụ khách sạn đang rất thiếu nhân lực ở bậc trung và bậc cao. Ở vị trí quản lý khách sạn 5 sao mức lương khởi điểm dao động từ 1.000-2.000 USD/tháng.

chon-nganh-gi-de-khong-that-nghiep

Ngành nào bây giờ đang nhiều người thất nghiệp nhất thì 4 năm sau sẽ có cơ hội việc làm nhiều hơn (GS. Thảo)

Nên học gì, nên chọn ngành gì để không thất nghiệp?

Còn nếu quá lo lắng về chuyện thất nghiệp thì yên tâm nhà hàng vẫn tuyển dụng nhân viên chạy bàn lương 18.000 VNĐ/h.

Mức lương của một Graber full time là khoảng 6-8 triệu VNĐ/ tháng, hoặc một bạn phục vụ part-time khoảng 4-6 triệu VNĐ/ tháng. Những công việc này không yêu cầu bạn phải có nhiều kinh nghiệm và dễ dàng được tuyển dụng. Tuy vậy, sự thăng tiến trong công việc và mức thu nhập là khó xảy ra, mà nếu có lương 2 con số thì đó cũng chỉ là hình thức đánh đổi giữa tiền và sức khỏe vì phải làm thêm ngoài giờ khá nhiều.

Điểm chung của những công việc mang lại thu nhập cao là bạn đều phải trải qua thời gian thử việc khó khăn. Mức lương khởi điểm hoặc phụ cấp thấp cũng có ảnh hưởng tới quyết đinh chọn việc của bạn. Nếu hiện tại bạn không quá khó khăn suy nghĩ học ngành gì để không thất ngiệp thì chắc chắn bạn đang nắm giữ 20% cơ hội nhận thu nhập 2 chữ số rồi, còn lại 80% là do sự nỗ lực, kiên trì và độ phù hợp của công việc mà thôi.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số ngành khác tại:

Bình luận