Ngành công nghệ thông tin năm 2018 – “Hot” trên mọi mặt trận tuyển sinh

Với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), kết nối con người với vạn vật, nhiều ngành nghề mới, các chương trình đào tạo mới sẽ được ra đời trong năm 2018. Cùng với sự tăng trưởng về kinh tế, sự phát triển của những ngành nghề mới đang mở ra những cơ hội nghề nghiệp, việc làm rõ ràng hơn cho người lao động.

Ngành công nghệ thông tin năm 2018 – “Hot” trên mọi mặt trận tuyển sinh

1. Cùng “ĐIỂM DANH” các ngành “HOT”

Năm 2018, khối giáo dục đại học, cao đẳng sẽ có nhiều ngành học mới, ở trình độ đào tạo Đại học. Theo Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đào tạo Đại học được ban hành, kèm theo Thông tư số 24 ngày 10/10/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, nhóm ngành Công nghệ thông tin có các ngành an toàn thông tin là ngành học mới, được đào tạo đầu tiên tại cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn thông tin như: Trướng Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Kỹ thuật mật mã, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông…Liên quan đến Công nghệ thông tin là các ngành học trong lĩnh vực sức khỏe có thêm các nhóm ngành mới như dinh dưỡng; kỹ thuật ý học bao gồm các ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, trong đó có nhiều ngành trước đây thuộc nhóm ngành dịch vụ y tế…

Bên cạnh tất cả các ngành được nêu trên, các chuyên gia hướng nghiệp cũng đã chỉ ra một số ngành mới có triển vọng, nằm trong nhóm ngành công nghệ sinh học. Đây là nhóm ngành có vị thế đặc biệt quan trọng trong nền công nghiệp 4.0, liên quan đến mọi vấn đề từ sinh học, y tế, nông nghiệp, thực phẩm…Ngành Marketing cũng là một trong những ngành được dự đoán là ngành sẽ tiếp tục thu hút nhiều lao động, nhất là những lao động trẻ. Du lịch – khách sạn, xây dựng cũng được điểm danh là những ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong nhiềm năm sắp tới khi nhu cầu người dân ngày càng được nâng cao. Nhu cầu nhân lực trong ngành giao thông vận tải đang ngày càng nóng hơn bởi sự thiếu hụt nhân lực dịch vụ Logistics cung ứng vận tải tận nơi đến người tiêu dùng và ngành ITS (Intelligent Transport System) còn gọi là giao thông thông minh là việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ, điều khiển, điện tử, tin học, viễn thông trong lĩnh vực giao thông để điều hành và quản lý hệ thống giao thông vận tải.

  • Lập trình ứng dụng
  • Thiết kế đồ họa – Truyền thông đa phương tiện
  • Phim hoạt hình 3D và Quảng cáo
  • Quay, Dựng phim và Biên tập Video
  • Thiết kế và Diễn họa nội thất
  • Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

2. Xây dựng giá trị hành nghề

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thôn tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, năm 2018 là năm phát triển hội nhập cùng cuộc CMCN 4.0, dẫn đến sự khan hiểm và thiết hụt về nguồn nhân lực chất lượng cao dù hiện tại con số cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là trên 237 ngàn người. Tốc độ việc làm đang tăng trưởng rất mạnh với những nhóm ngành nghề đào tạo vô cùng phong phú. Nhất là các nhóm ngành nghề về công nghệ kỹ thuật, nhóm ngành CNTT kết hợp với tư duy, công nghệ cao trong các khu công nghiệp.

 

Xây dựng giá trị ngành nghề

Có thể nhận thấy, với đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay, các nhóm ngành nghề mới đang phát triển rất mạnh và mở ra nhiều cơ hội cho người lao động. Trong đó, Công nghệ thông tin đang có một vai trò là “xương sống” cho hầu hết các ngành khác, đặc biệt là các nhóm ngành nghề mới. Nắm bắt được xu thế nhu cầu nhân lực của thị trường lao động hiện tại và tương lai, các trường đại học, cao đẳng đã và đang đẩy mạnh đưa các chương trình đào tạo thông thoáng, đặc biệt trong đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao trực tiếp sản xuất, mở rộng tối đa cơ hội cho người lao động.

Đặc biệt với các bạn học sinh chuẩn bị trải qua kỳ thi THPT, ông Trần Anh Tuấn khuyên, nên tùy vào năng lực của bản thân để lựa chọn một môi trường học tập nghề nghiệp phù hợp, từ các trình độ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học đều được, nhưng quan trọng là xây dựng cho mình một giá trị nghề, nhất là kỹ năng kỷ luật và ngoại ngữ. Học một nghề để tích hợp được nhiều nghề, làm việc được bất kỳ môi trường nào.

Công nghệ thông tin được nhận định là ngành hot nhất trong năm 2018 và cả trong những năm tiếp theo. Nhân sự ngành CNTT được các doanh nghiệp săn đón nhiều nhất, đây không chỉ là ngành có công việc ổn định mà còn cho thu nhập cao hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Bình luận