Ngành công nghệ thông tin ở TPHCM là ngành có TL chọi cao nhất

Bộ GD&DT thông báo lượng thí sinh đăng ký các ĐH, CĐ 2019, ngành công nghệ thông tin của 1 ĐH có tỉ lệ chọi lên đến 1 chọi 64.

Ngành công nghệ thông tin ở TPHCM là ngành có TL chọi cao nhất

1. Lượng đăng ký nhiều hơn với mục tiêu

Bộ GD-ĐT thông cáo kì THPT quốc gia và xét tuyển ĐH ban đầu, cả nước có >2,5 triệu NV, xét tuyển ĐH của hơn 650,000 thí sinh (TS), giảm hơn 2018 (>2,7 triệu). 

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, số nguyện vọng nhiều nhất vào nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin (hơn 5,800), thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin -Truyền thông trường này, nếu chỉ tính 3 NV đầu tiên thì tổng số NV năm nay tăng hơn năm ngoái ở các ngành gồm: nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, khoa học máy tính (chương trình tiên tiến), công nghệ thông tin (chương trình chất lượng cao), công nghệ sinh học, hóa học, công nghệ kỹ thuật hóa học (chương trình chất lượng cao), kỹ thuật điện tử – viễn thông, kỹ thuật điện tử – viễn thông (chương trình chất lượng cao). 

Còn ĐH SP kỹ thuật TP.HCM có trên 57,000 NV đăng ký, trong đó 2 NV đầu có gần 29,000. Các ngành được TS đăng ký nhiều nhất gồm: công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật cơ khí, điện – điện tử, công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, cơ điện tử…

2 Nhiều ngành có số nguyện vọng thấp hơn chỉ tiêu

Cũng tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nhiều ngành số lượng đăng ký còn thiếu so với chỉ tiêu như: công nghệ vật liệu dệt may, kỹ thuật nữ công, kỹ nghệ gỗ, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ môi trường, hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng, năng lượng tái tạo, công nghệ vật liệu, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và nhiều ngành đào tạo chất lượng cao tiếng Việt, tiếng Anh.

Ngành Công nghệ thông tin là ngành có sức hút vô cùng lớn

Dựa như PGS-TS Đỗ Văn Dũng, thí sinh có nhiều nguyện vọng vào ngành “HOT” – có tỷ lệ việc làm và thu nhập cao. Dù mới mở nhưng yêu cầu nhiều lao động nhưng người học chưa biết đến nên số lượng đăng ký rất ít.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có hơn 17,900 NV của trên 13,500 TS, giảm không nhiều so với năm trước, thí sinh có nhiều nguyện vọng nhiều nhất là khai thác vận tải với trên 4,000, tiếp đến là các kinh tế, logistics và cơ khí.. 

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM có một số ngành có NV1 rất ít, chỉ tập trung ở NV thứ 2 và 3 gồm các ngành ngành: sinh học, vật lý học, khoa học vật liệu, toán học, hải dương học, địa chất học, các chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho Tây Nam bộ…

Đặc biệt, trường này có 2 ngành NV đăng ký hiện thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu cần tuyển bằng phương thức xét điểm thi THPT quốc gia gồm: địa chất học (chỉ tiêu 80 nhưng 3 NV đầu chỉ có 48) và hải dương học (40 chỉ tiêu nhưng 3 NV đầu chỉ có 47).

Bình luận