Thi tuyển lớp 10 tại Hà Nội: Phụ huynh lo đến mất ăn mất ngủ

ky-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10

Hôm nay, gần 89.000 học sinh Hà Nội thi vào lớp 10. Nhiều phụ huynh chia sẻ vì kỳ thi quan trọng này mà lo đến mất ăn mất ngủ.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý thí sinh thi tuyển vào lớp 10: thí sinh phải làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức huỷ kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Thí sinh đến muộn 15 phút kể từ khi trống tính giờ làm bài,  sẽ không được dự thi môn đó.

Không mang điện thoại vào phòng thi

Đúng 8 giờ sáng nay, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian 120 phút. Thí sinh được yêu cầu có mặt ở điểm thi lúc 6 giờ 30 phút. Buổi chiều thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ. Điểm mới năm nay là môn Ngoại ngữ sẽ thi trắc nghiệm hoàn toàn và Hà Nội chấm bằng phần mềm trên máy như thi THPT quốc gia trước đây.

Trước kỳ thi, gần 89.000 thí sinh đã đến 172 điểm thi để làm thủ tục dự thi, đính chính những sai sót và nghe cán bộ coi thi dặn dò trước kỳ thi khá đầy đủ, an toàn. Chỉ lác đác một vài thí sinh không đến nghe quy chế thi.

Vì thời tiết nắng nóng, kỳ thi năm nay, Sở GD&DT hủy bỏ phần tập trung khai mạc kỳ thi trước môn thi đầu tiên để tránh việc thí sinh phải tập trung đông đúc, giữ sức khỏe. Giám thị liên tục nhắc nhở thí sinh, không tự ý sửa chữa sai sót trên phiếu; giữ phiếu báo thi như vật bất ly thân; nếu quên có thể dùng giấy tờ tuỳ thân để dự thi, tránh việc quay về nhà lấy khi đã sát giờ làm bài thi.

Tại một số điểm thi, cán bộ coi thi lưu ý thí sinh về trang phục dự thi phải quần dài, không mặc quần soóc đi thi. Đặc biệt, yêu cầu tuyệt đối không đem điện thoại vào phòng thi, nếu quên gửi người nhà, thí sinh có thể để ngoài phòng thi, tránh tiếng chuông reo sẽ bị lập biên bản.

thi-tuyen-lop-10-tai-ha-noi-phu-huynh-lo-den-mat-an-mat-ngu

Bài thi môn Ngữ Văn là bài thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Tuy nhiên, một số thí sinh vẫn đi muộn, nhầm điểm thi

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày làm thủ tục đăng ký dự thi, tại các điểm thi, lực lượng tình nguyện viên đến từ các trường THPT, trường ĐH đón thí sinh từ cổng, hướng dẫn thí sinh đến phòng thi. Lực lượng phòng cháy chữa cháy, y tế, điện lực cũng đã có mặt và cắm chốt tại các điểm thi.

Tại điểm thi Trường THPT Quang Trung, khi các thí sinh đã yên vị trong phòng nghe giám thị phổ biến quy chế thi, Nguyễn Gia K., học sinh Trường THCS Thành Công, quận Ba Đình được bảo vệ hớt hải dẫn chạy thẳng vào phòng thi số 19. Tuy nhiên, đến tận cửa phòng thi, nhìn lại phiếu báo thi, bảo vệ mới phát hiện ra, thí sinh này đến nhầm điểm thi THPT Quang Trung thay vì THCS Quang Trung ở đường Trần Quang Diệu. Để kịp giờ, các tình nguyện viên hướng dẫn em chạy quay ra gọi người nhà đưa đến đúng điểm thi.

Tương tự K, cách đó ít phút, thí sinh Trần Hà Diệu L., học sinh Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa cũng được người nhà chở đến nhầm điểm thi. Rất may, thí sinh được lực lượng tình nguyện viên hỏi thăm thông tin từ ngoài cổng trường nên hướng dẫn em di chuyển đến điểm thi đúng kịp giờ vào phòng nghe phổ biến quy chế thi.

Trên loa phát thanh, các điểm thi thông báo, thí sinh nào lỡ nhầm điểm thi, không có người nhà có thể nhờ lực lượng tình nguyện viên chở xe máy đến điểm thi đúng.

10.000 tình nguyện viên Thủ đô tiếp sức thí sinh

Ngày 16/7, Thành Đoàn Hà Nội cho biết, chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay có sự tham gia của gần 10.000 tình nguyện viên. Trong số 10.000 tình nguyện viên sẽ có 5.000 tình nguyện viên cấp Thành phố trực tiếp hỗ trợ thí sinh và người thân trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: hỗ trợ thí sinh và người thân trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 tại 172 điểm thi. Giai đoạn 2: hỗ trợ thí sinh và người thân trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 143 điểm thi.

Theo Tienphong

Bình luận