Các trường đại học có mã ngành Hóa Dược

Ngành Hóa Dược là ngành công nghiệp kỹ thuật cao, mang tính chất đa ngành và phát triển không ngừng nên cơ hội phát triển của ngành rất rộng lớn. Kỹ thuật Hóa Dược rất quan trong việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống thông qua việc phát triển, sản xuất quy mô lớn , đóng gói và phân phối các sản phẩm lĩnh vực sức khỏe.

Ngành hóa dược là gì ?

Chương trình đào tạo ngành Hóa Dược sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ sở ngành về Hóa học cũng như các kiến thức cơ bản về dược lý học và tác động của thuốc trong cơ thể, quá trình phát hiện, sàng lọc, tổng hợp dược phẩm và những phương pháp tách chiết và cô lập các hợp chất có hoạt tính sinh học.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị kiến thức nền tảng thuộc lĩnh vực Hóa vô cơ, Hóa lý, Sinh học, Sinh hóa hay Hóa phân tích…

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đào tạo, nhiều cơ sở đào tạo còn tập trung đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên. Khi tham gia chương trình này, sinh viên sẽ được tham gia nhiều chuyên đề về kỹ năng như Tư duy sáng tạo, Kỹ năng công nghệ thông tin hay Phương pháp nghiên cứu khoa học và giải quyết vấn đề.. giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng tốt nhất để đáp ứng yêu cầu công việc.

Ngành Hóa Dược thi khối nào? Phương thức tuyển sinh ngành Hóa Dược

Là chuyên ngành thuộc nhóm ngành Y Dược, ngành Hóa Dược chủ yếu xét tuyển tổ hợp môn khối B ( Toán- Hóa- Sinh học). Tuy nhiên, theo phương án tuyển sinh mới của Bộ Giáo dục, ngành học này được xét tuyển đầu vào bằng một số tổ hợp xét tuyển mở rộng. Cụ thể như sau:

  • A00: Toán- Lý- Hóa học
  • B00: Toán- Hóa- Sinh học
  • D01: Toán- Ngữ văn- Tiếng Anh
  • D07: Toán- Hóa học- Tiếng Anh

Bên cạnh phương thức tuyển sinh đầu vào bằng điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường Y Dược hệ đào tạo Đại học còn tuyển sinh ngành Hóa Dược bằng kết quả xét học bạ THPT. Sự đổi mới này đem đến cơ hội trúng tuyển cao cho thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Hóa Dược.

Tuyển sinh ngành Hóa Dược

Sau đây là một số trường có mã ngành Hóa Dược:

  • Ngành Hóa dược của Đai học Khoa học tự nhiên TPHCM

Khi tham gia chương trình học ngành Hóa dược của trường, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chuyên môn vào 3 nhóm chính. Nhóm thứ nhất là những kiến thức cơ bản của ngành Hóa học, gồm Hóa học Vô cơ, Hóa học Hữu cơ, Hóa học phân tích,… Nhóm thứ hai là những kiến thức cơ sở của ngành nghề đào tạo, gồm Hóa dược đại cương, Hóa học các hợp chất thiên nhiên, dược liệu, tổng hợp Hóa dược, quan hệ giữa cấu trúc và hoạt tính của tiền chất làm thuốc,… Nhóm thứ ba là kiến thức chuyên sâu thuộc bốn chuyên ngành lựa chọn.

  • Ngành Hóa dược Đại học Bách Khoa

Chương trình tài năng Công nghệ Hóa dược đào tạo những cử nhân chủ chốt trong nghiên cứu, giảng dạy, thiết kế, chế tạo, vận hành hệ thống thiết bị, quản lý, tổ chức triển khai sản xuất các sản phẩm ở quy mô công nghiệp phục vụ trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chương trình đào tạo có sự phối hợp giảng dạy của các giáo sư nước ngoài. Sinh viên có cơ hội nhận học bổng làm nghiên cứu tốt nghiệp 4 tháng ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản.

  •  Ngành Hóa dược Đại học Cần Thơ

Chương trình đào tạo Cử Nhân Hóa Dược nhằm mục tiêu đào tạo Cử Nhân Hóa dược chuyên nghiên cứu các vấn đề về thiết kế, tổng hợp dược. Sinh viên tốt nghiệp chương trình Cử Nhân Hóa Dược sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành cơ bản để có thể làm việc trong các ngành công nghiệp dược phẩm.

Chương trình nhằm cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản về dược lý học và cách tác động của thuốc trong cơ thể; Quá trình phát hiện, sàng lọc, tổng hợp dược phẩm; Các phương pháp tách chiết và cô lập các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học…

  • Ngành Hóa dược Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội

Ngành Hóa dược cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về hóa học và các kiến thức cơ sở của ngành gồm Hóa dược đại cương, Hóa học các hợp chất thiên nhiên, dược liệu, tổng hợp Hóa dược, quan hệ giữa cấu trúc và hoạt tính của tiền chất làm thuốc, thiết kế và chế tạo tiền chất làm thuốc, công nghiệp sản xuất và bào chế thuốc, cơ chế các quá trình vận động và chuyển hóa thuốc) và các kiến thức chuyên sâu thuộc các chuyên ngành lựa chọn. Điểm nổi bật của chương trình là sử dụng rộng rãi các phương pháp công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ tin học để mô hình hóa, tối ưu hóa các quá trình sàng lọc, khảo sát, thiết kế, chế tạo và định hướng ứng dụng các tiền chất làm thuốc.

Trên đây là một số chia sẻ về ngành chuyên ngành Hóa học của một số trường đào tạo. Bài viết hi vọng đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Cảm ơn các bạn đã xem và đón đọc.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số ngành khác tại:

Bình luận