Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2020 trở đi sẽ có thay đổi

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi đến các trường Đại học – Cao đẳng cũng như các Sở GD&ĐT về việc lấy ý kiến cho sự thay đổi về việc 2 bài thi tổ hợp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 201. Tuy nhiên theo đại diện của nhiều trường Đại học – Cao đẳng thì kỳ thi thpt quốc gia chỉ nên thay đổi từ năm 2020 trở đi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2020 trở đi sẽ có thay đổi

Kỳ thi thpt quốc gia chỉ nên thay đổi vào năm 2020 trở đi:

Cụ thể , Bộ GD-ĐT vừa có công văn lấy ý kiến các trường Đại học – Cao đẳng về việc tổ chức bài thi tổ hợp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 theo 2 phương án khác nhau. Trong đó:

  • Phương án 1 giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (giống như kỳ thi thpt quốc gia năm 2017).
  • Phương án 2 mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất toàn bài thi. Vì thế chỉ có 5 đầu điểm tất cả thay vì có 9 đầu điểm như phụ huynh và vừa qua

Bộ GD-ĐT giải thích cho việc đưa ra phương án 2 để việc tổ chức và chấm thi đơn giản, dần phát triển các bài thi tổ hợp thành bài thi tích hợp đánh giá năng lực của thí sinh.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia cũng như đại diện từ các trường Đại học – Cao đẳng, thời điểm hiện tại nếu thay đổi sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thí sinh. Dẫn đến sự xáo trộn đối với thí sinh và phụ huynh trong thời gian ngắn.

Cụ thể theo đại diện nhiều trường đại học – cao đẳng thì kỳ thi thpt quốc gia chỉ nên thay đổi từ năm 2020 trở đi như thế sẽ hợp lý hơn. Đại diện một trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh dẫn chứng cho rằng:

“Phương án 1 của Bộ đó chính là giữ nguyên giống năm 2017 sẽ làm hợp lý nhất đối với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Điều này được vị này lý giải là  khi bước vào lớp 10, học sinh đã có sự lựa chọn các môn học thế mạnh của bản thân để định hướng việc vào Đại học Cao đẳng. Đơn cử nếu những thí sinh định hướng các khối ngành Xã hội sẽ tập chung vào các môn xã hội. Còn những thí sinh theo học Đại học, Cao đẳng Dược sẽ tập chung vào các môn tự nhiên…

Vì thế, nếu năm tới Bộ tiếp tục có sự thay đổi về cách tính điểm bài thi tổ hợp, đồng nghĩa với những thay đổi về tổ hợp môn xét tuyển vào các trường sẽ gây sự xáo trộn với học sinh  trong thời gian ngắn. “Một học sinh đã có định hướng thi tổ hợp khối B (toán, lý, hóa) sẽ phải học thêm môn sinh của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Mà theo dự kiến, đề thi kỳ thit thpt quốc gia năm tới sẽ bao gồm kiến thức lớp 10 và 11 chứ không chỉ 12, điều này sẽ gây khó khăn cho học sinh”, Vị đại diện này giải thích.

Trước đó cũng có một số ý kiến đề xuất là  Kỳ thi thpt quốc gia 2018 chỉ cần cải tiến về mặt kĩ thuật để giúp hoàn thiện hơn và không nên thay đổi tránh gây nên những ý kiến trái chiều. Và nếu có thay đổi thì vị đại diện này cho rằng kỳ thi thpt quốc gia chỉ nên thay đổi vào năm 2020.

Hội nghị các trường đào tạo Y dược trong việc tuyển sinh năm 2018

Tương tự như vậy, ý kiến của nhiều trường Đại học – Cao đẳng cũng đồng quan điểm cho rằng không nên thay đổi nhanh chóng mà phải cần có lộ trình để tránh gây những cú sốc cho phụ huynh học sinh. Ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho rằng: “Bất kỳ sự thay đổi nào cũng đều tác động đến người học nên cần lộ trình cụ thể. Việc thay đổi cách tính điểm bài thi nếu áp dụng ngay trong năm tới sẽ không chỉ tác động đến người học mà còn cả giáo viên, trường học và phụ huynh”.

Sở dĩ, Bộ GD&ĐT lấy ý kiến cho 2 bài thi tổ hợp một phần vì kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 hai bài thi này vẫn chưa phát huy hiệu quả trong việc xét tuyển vào các trường Đại học. Về phía đại điện các trường y dược, các trường này mong muốn Sẽ có điểm sàn riêng cho xét tuyển Y dược năm 2018! mục đích là để tuyển sinh khối ngành đặc biệt này được nâng cao hơn.

Hơn nữa vừa qua Phó Thủ tướng – Vũ Đức Đam cũng đã có những chỉ đạo trong việc xác định phương án cho kỳ thi thpt quốc gia năm nay: “Bộ GD&ĐT cùng các trường xem xét phương án tổ chức 2 bài thi tổ hợp. Việc tổ chức thành 3 môn thi tách biệt, thực chất là giúp các trường Đại học, cao đẳng thuận lợi trong xét tuyển, nhưng lại khiến công tác ra đề, tổ chức thi, chấm thi trở nên phức tạp, trong khi thí sinh lại mệt mỏi vì phải thi 3 môn thi liên tiếp trong cùng một khoảng thời gian

Cảm ơn các bạn đã xem và đón đọc.

Bình luận