Lộ trình ngành công nghệ thông tin học những gì?

Thời còn là sinh viên, mình cũng từng có lúc mất định hướng không rõ phải gì, có đôi khi phí quá nhiều thứ để chạy theo những cuộc vui rồi việc làm thêm.

Lộ trình ngành công nghệ thông tin học những gì?

Thế nên, thông tin tuyển sinh muốn kể quá trình 4 năm ĐH cho sinh viên IT, có những điều bạn cần lưu ý vừa tận hưởng thời sinh viên, vừa dễ kiếm việc làm ổn định khi ra trường.

Những kinh nghiệm suốt cả lộ trình 4 năm Đại Học, vậy nên du bạn học năm mấy thì cũng có thể đọc nhé

Những gợi ý này chủ yếu dành cho các bạn theo ngành Computer Science (Khoa học máy tính) hoặc Software Engineering (Kĩ nghệ/Kĩ thuật phần mềm) nha.

Năm 1 & 2 – Trau dồi Tiếng Anh, kiến thức căn bản và … kiếm gấu

Năm đầu tiên, thường các bạn sẽ chưa được biết lập trình ngay mà sẽ phải học Toán Lý Hóa đại cương, Triết Học v..v. Những việc cần làm trong thời điểm này:

 1. Trau dồi tiếng Anh
 2. Tìm hiểu kĩ các môn căn bản
 3. Kiếm gấu và quan hệ (Ý mình là kiếm gấu và kiếm quan hệ)

1. Trau dồi tiếng Anh

Hầu như, năm 1 chưa nặng nề cho lắm nên các bạn nên tranh thủ rau dồi thêm tiếng Anh (Tự trau dồi hoặc ra trung tâm tùy khả năng và điều kiện).

Bởi lẽ, tiếng Anh là bước đệm giúp bạn xây dựng kiến thức mới, giúp bạn kiếm việc làm lương cao, ra nước ngoài.

Tài liệu IT hay thường đều là T.A

2. Học căn bản

Giữa năm nhất hoặc cuối năm nhất, các bạn sẽ bắt đầu được học những môn đầu tiên trong ngành lập trình như:

 • Nhập môn lập trình
 • Lập trình hướng đối tượng
 • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật
 • Cơ sở dữ liệu
 • Mạng máy tính, kiến trúc máy tính, hệ điều hành

Đây là những môn rất quan trọng, đặt nền móng cho sự nghiệp của bạn. Bởi vì chúng là những thứ được dùng thường xuyên khi đi làm!

Ban đầu, sẽ thấy nhàm chán khi làm, ngộp vì có khá nhiều kiến thức mới, nhưng, chớ vội từ bỏ, đừng bỏ học, tự làm bài chứ đừng copy của bạn.

Có như vậy, bạn mới thực sự nắm rõ kiến thức, rèn luyện được tư duy lập trình.

Đây chính xác là những môn căn bản vô cùng cần thiết, nếu không chịu khó, mất căn bản thì khi học mấy môn sau, sẽ xảy ra hoảng loạn ngáo ngơ như cá bơ luôn đấy.

3. Kiếm gấu cùng bạn bè

Năm 1&2 cũng là thời điểm tuyệt vời nhất để làm quen với bạn bè. Bạn cùng lớp sẽ đồng cảnh ngộ, học chung nên cứ tranh thủ ra làm thân ha.

Tìm kiếm, tạo dựng mối quan hệ với những người bạn tốt; tránh những đối tượng suốt ngày chỉ biết đánh LoL cả ngày nha.

Anh em hồi ĐH từng hỗ trợ bản thân mình vô cùng tốt: đối tượng cùng mình tranh đua, giới thiệu mình job ngon, rủ học công nghệ mới…

Ngoài ra, nếu rãnh rỗi thì tranh thủ tìm gấu luôn nhé, có việc làm rồi thì cuộc sống khó khăn, xô bồ, hơi khó tìm. Với lại lúc lớn rồi thì tình cảm nó sẽ khác, ko vui vẻ hồn nhiên như thời sinh viên đâu!

Năm 3&4 – Thực tập, xác định hướng đi và … tìm việc

Nếu năm 1&2 là để ăn chơi, làm quen với cuộc sống sinh viên; thì năm 3&4 là để bạn tổng hợp kiến thức, xác định tương lai, chuẩn bị cho mình lúc ra trường.

Những việc các bạn cần làm trong giai đoạn này là:

 1. Định hướng nghề, thực tập
 2. Xây dựng đồ án tốt nghiệp
 3. Xây dựng CV và PV xin việc

1. Định hướng, thực & kiến tập

Khi đủ để biết mình muốn làm về code gì (Java, C#, JavaScript), mong làm gì (web, mobile, nhúng) đó là lúc có thể định hướng bản thân. Mỗi trường đều có chuyên về mảng này.

Trường hợp bạn chưa biết mình thích gì cũng không sao, có thể tìm hiểu mỗi thứ một ít rồi làm thử. Ngày trước, lúc năm 3&4 bản thân chẳng rõ phải làm thế nào; lúc làm thì đời đưa đẩy thành full-stack developer.

Chuẩn bị để xác định hướng đi của mình thôi

Đây cũng là giai đoạn các bạn sẽ được đi thực tập. Cty to, nhỏ chẳng đáng chú ý, chú trọng là bạn học được gì từ công việc. Lúc chuẩn bị đi làm, nhớ hỏi kỹ xem JD (bản phác thảo việc làm) của bạn là gì, có được code không?…

2. Xây dựng đề án tốt nghiệp

Kết thúc kì thực & kiến tập, công việc của mình là quay lại trường, gom nhóm làm đồ án tốt nghiệp.

Đó là dịp mà bạn có thể gói gọn lại số kiến thức trong suốt quá trình, đem tới một sản phẩm hoàn chỉnh, demo và bảo vệ trước hội đồng.

Chú ý lựa ý tưởng đồ án cho thú vị để dễ được điểm cao nhé. Nhớ làm cho cẩn thận do có số tín cao. Đồng thời, đồ án cũng có thể cho vào CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Kiếm đồ án lT nào hứng thú mà làm nhé!

3. Chuẩn bị CV và PV việc làm

Bạn đọc thử 1 số bài viết hỗ trợ bạn viết CV, HS ứng tuyển ngành công nghệ thông tin trên Website nhé.

Cuối cùng

Cuối cùng, kì thi ĐH khó khăn vừa đi qua, bạn có thể nghỉ ngơi, nạp năng lượng, chuẩn bị cho 4 năm ĐH cũng … khó khăn (nhưng thú vị) không kém.

Bình luận