Lỗi sai phổ biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh corona từ đôi bàn tay

Trước tình hình bệnh dịch virus Corona đang lan rộng, rửa tay sát khuẩn được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ bàn tay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc phải 8 lỗi sai thường gặp với đôi bàn tay, đặc biệt là liên quan đến việc rửa tay, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Những lỗi sai phổ biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh corona từ đôi bàn tay

* Những lỗi sai với bàn tay làm tăng nguy cơ lây nhiễm

Trước tình hình đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế Việt Nam và nhiều bác sĩ khuyến cáo người dân nên bảo vệ, tránh để bàn tay trở thành con đường lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hiện nay nhiều người vẫn đang mắc phải 8 lỗi sai với đôi bàn tay làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

1. Chưa có thói quen rửa tay thường xuyên trong khi đây là một trong những giải pháp quan trọng nhất hạn chế lây nhiễm dịch và cả vi khuẩn.

2. Rửa tay quá nhanh. Thời gian rửa tay tối thiểu phải là 20 giây với xà bông và nước, trong khi đó, mọi người thường chỉ rửa tay trung bình khoảng 10 giây hoặc thậm chí là ít hơn.

3. Rửa tay chưa kỹ. Vi khuẩn thường trú ngụ nhiều ở các kẽ ngón tay, giữa móng và ngón, giữa những nếp da (đường chỉ tay)… Vậy nên, nếu ta không rửa tay kỹ các ngóc ngách ấy, vi khuẩn, virus vẫn không thể bị loại bỏ. Ngoài ra, rửa tay luôn cần dùng đến xà bông sát khuẩn hỗ trợ mới đạt hiệu quả cao. Nếu cẩn thận hơn có thể rửa tay theo kỹ thuật rửa tay ngoại khoa.

4. Quên rửa tay vào những thời điểm quan trọng như đi chợ về, sau khi đi vệ sinh, sau khi bắt tay nhiều lần, sau khi giao dịch – thanh toán, sau khi cầm nắm quá nhiều bề mặt nơi công cộng (các trò chơi, bấm nút thang máy, xe đẩy sân bay, tay vịn trên xe, tàu…).

5. Chưa rửa tay khi sử dụng bàn tay can thiệp lên vùng mặt (gãi mũi, ngoáy mũi, dụi mắt, chỉnh gọng kính, gãi ngứa, chống cằm… và đặc biệt là trước khi ăn uống.

6. Sau khi đã về nhà và tháo bỏ khẩu trang cũng cần thiết phải rửa tay kỹ.

7. Không giữ ấm đôi bàn tay. Trong thời tiết lạnh, mọi người nên cho tay vào túi áo quần, đeo găng tay.

8. Chưa hạn chế tối đa việc tiếp xúc bàn tay nơi công cộng.

Ngoài ra, “người dân mình cũng chưa có thói quen mang lọ sát khuẩn tay nhanh bên mình để dùng hằng ngày, chưa nói đến những ngày có dịch bệnh“, bác sĩ Khánh nhấn mạnh.

Những lỗi sai với bàn tay làm tăng nguy cơ lây nhiễm

* Tình hình dịch bệnh hiện nay

Để ngăn ngừa sự lây nhiễm virus Corona, ngoài việc đeo khẩu trang và hạn chế đến những chỗ đông người, phần lớn các lời khuyên của bác sĩ đều liên quan đến đôi bàn tay, chẳng hạn như: hạn chế tối đa việc sờ tay lên mặt; thường xuyên rửa tay sát khuẩn; dùng khuỷu tay, nắm đấm bàn tay để tiếp xúc với những bề mặt công cộng…

Điều này cho thấy vai trò của việc giữ đôi bàn tay tránh xa nguồn lây nhiễm virus (các giọt, dịch từ người bệnh) là rất quan trọng. Nó càng quan trọng hơn khi bệnh dịch virus Corona ngày càng mở rộng phạm vi ảnh hưởng và tăng nhanh số lượng người bị lây nhiễm.

Tình hình dịch bệnh hiện nay

Việt Nam đã phát hiện 7 người mắc virus Corona, bao gồm:

– 2 cha con người Trung Quốc đến từ “trung tâm vùng dịch” thành phố Vũ Hán tới Việt Nam du lịch. Hiện người con đã được chữa trị hoàn toàn khỏi bệnh, người cha đang có những chuyển biến sức khỏe tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

– 3 người Việt Nam (1 người ở Thanh Hóa, 2 người còn lại ở Vĩnh Phúc) đều trở về từ Vũ Hán, hiện đang được điều trị tại bệnh viện địa phương.

– 1 người Việt Nam (tại Khánh Hòa) là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc.

– 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Nguồn: Tri thức trẻ

Bình luận