Trường THPT Năng Khiếu TPHCM: Đề thi văn rất sát thực tế

Kết thúc buổi thi môn Ngữ Văn vào lớn 10 trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM, nhiều thí sinh hào hứng với câu 2 phần nghị luận xã hội bàn về hành vi thiếu văn minh trên mạng xã hội. 

Kết thúc buổi thi môn thứ 3 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu, các thí sinh nhận định đề môn Văn khá nhẹ và giúp học sinh phát huy khả năng sáng tạo. Theo thí sinh dự thi, câu 1 của đề bám sát chương trình học lớp 9 với dữ liệu trong tác phẩm “Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới” của tác giả Vũ Khoan (SGK Ngữ văn 9).

Thí sinh dự thi  vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM

Đặc biệt, câu 2 phần nghị luận xã hội khiến thí sinh thích thú vì bám sát thực tế thời sự xã hội đang bàn luận. Câu hỏi là “Chọn một hành vi mà anh, chị cho là thiếu văn minh trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay để viết một bài nghị luận ngắn khoảng một trang giấy”.

Khảo sát ý kiến của học sinh sau khi thi, nhiều em cho biết làm bài phần này rất thoải mái và ý thức được hành vi nào chưa chuẩn khi ứng xử trên mạng xã hội. Một số hiện tượng mạng xã hội như Khá Bảnh, live stream đám tang nghệ sĩ hay chia sẻ thông tin không kiểm chứng trên facebook… được các thí sinh nêu trong bài làm của mình.

Thí sinh Minh Hằng (quận 8) cho rằng đề Văn hay, bám sát thực tế xã hội. Nữ sinh này cho biết câu 2 nghị luận xã hội của đề vừa giúp thí sinh ứng dụng kiến thức xã hội, vừa nhìn nhận các hành vi chưa đúng trên Internet để hành xử văn minh hơn.

Trong khi đó, em Nguyễn Mạnh Tùng (quận Bình Thạnh, TPHCM) chia sẻ rằng trong bài làm của mình em nêu giải pháp “gia đình và nhà trường cần hướng dẫn đúng mức để các bạn trẻ có kỹ năng ứng xử trên mạng xã hội tốt hơn”.

Được biết, Trường Phổ thông Năng khiếu tổ chức một kỳ thi tuyển sinh chung cho cả hai cơ sở với 10 môn thi trong đó, ba môn không chuyên gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Các môn chuyên gồm: Toán Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh sẽ bắt đầu thi từ chiều 26/5 đến hết ngày 29/5.

Theo Dân Trí

Bình luận