Danh sách các trường đại học tại Việt Nam có đào tào ngành Quản trị mạng tốt nhất

Quản trị mạng hay còn gọi là “Network administrator”. Người làm quản trị mạng là người thiết kế hệ thống bảo mật, giữ gìn hệ thống này và ngăn chặn những vị khách không mời muốn phá hoại, ăn cắp dữ liệu của hệ thống. Là người nắm giữ toàn bộ thông tin của hệ thống, quản trị viên có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker.

Quản trị mạng là gì?

Công việc của người quản trị mạng là gì?

Để làm được điều này, quản trị mạng phải thực hiện các công việc như: đảm bảo sự ổn định của hệ thống tường lửa, phát hiện và sửa các lỗi trên hệ thống mạng, kiểm tra, giám sát hệ thống nhằm phát hiện những tấn công trái phép từ bên ngoài.

Cũng có thể nói rằng, người quản trị mạng là người phải “biết mọi thứ”. Bởi lẽ, ở các công ty có quy mô nhỏ, số lượng máy tính ít thì người làm quản trị mạng vừa phải có kĩ năng quản lý hệ thống thông tin của đơn vị, vừa phải sửa chữa nếu cần.

Đối với các công ty lớn, số nhân viên quản trị mạng nhiều hơn thì việc quản trị hệ thống được chia ra làm nhiều khâu nhỏ và mỗi người sẽ chuyên trách một mảng, chẳng hạn có người chuyên về bảo mật, chuyên về thiết kế mạng hay chuyên về bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành máy chủ.

Quản trị mạng – Nhu cầu cao, mức lương tốt

Hiện giờ, hầu như công ty, doanh nghiệp nào cũng đều có máy tính nối mạng nội bộ và kết nối internet, chưa nói rất nhiều doanh nghiệp có website riêng hoặc có gia nhập bán hàng qua mạng trên các gian hàng trực tuyến. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các nhân viên quản trị hệ thống công nghệ thông tin về mạng máy tính và kiêm nhiệm quản trị website khá lớn.

Tùy doanh nghiệp, mức lương cho vị trí Quản trị mạng có thể từ 200 – 700USD, thậm chí một số doanh nghiệp nước ngoài còn trả đến trên 1.000USD. Theo thành viên mRrO trên Diễn đàn tin học thì trong nghề Quản trị mạng có nhiều ngạch nhỏ, như Quản trị mạng chuyên lo bí mật, chuyên thi công mạng, hoặc chuyên về các máy chủ, nên lương cũng trả tùy theo, nói chung lương quản trị bảo mật cao hơn một chút, trung bình vào khoảng 5-7 triệu đồng/tháng, còn những người có tài năng làm luôn bí mật, lo luôn cho server, quản lý được luôn NT/Samba Domain, thi công LAN-WAN thì lương rất cao.

Quản trị mạng – Nhu cầu cao, mức lương tốt

Danh sách các trường đại học tại Việt Nam có đào tào ngành Quản trị mạng tốt nhất:

Đại học Bách khoa Hà Nội
Đại học Công nghệ Hà Nội
Đại học Mỏ – Địa chất
Đại học Công nghệ Việt Hung
Đại học FPT
Đại học Thành Tây
Đại học Bách khoa Đà Nẵng
Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh

Cảm ơn các bạn đã xem và đón đọc.

Bình luận