Những trường đại học có mã ngành Y dược

Ngành Y là ngành được không ít người lựa chọn theo học, và muốn con cái theo học vì tính thánh thiện của nó, chính bởi vì sự hấp dẫn của một ngành khoa học xuất hiện đầu tiên trong lịch sử loài người và chắc chắn sẽ tồn tại lâu nhất cùng với loài người. Nhưng bạn đã biết những tố chất cần có của sinh viên ngành Y Dược chưa?

Tố chất của sinh viên ngành Y Dược

Tư duy Thông minh
Yêu cầu về trí tuệ để học trường Y không cần quá xuất sắc, cũng không cần quá thông minh kiệt xuất. Tư duy thông minh chỉ là phương tiện giúp học nhanh hơn, học nhàn hơn và nhớ lâu hơn. Đa phần môn học trong trường Y là học thuộc lòng là chính, những hoạt động suy luận trên cơ thể người luôn phải được kiểm chứng và không bao giờ cho phép các bác sĩ tự suy luận cá nhân để tự đưa ra cách chữa như kiểu giải bài tập. Thế nhưng, trí tuệ trong trường Y lại vô cùng cần thiết để có thể lôgic hóa các hiện tượng rời rạc lại với nhau, để kết nối thành hệ thống thông tin để có thể chẩn đoán đúng và nhanh trong những trường hợp khó khăn. Tư duy thông minh chính là chất liệu mạnh để tạo nên các thầy thuốc giỏi.

Tố chất chăm chỉ
Đức tính chăm chỉ là đức tính rất quan trọng và cần thiết nhất, bởi nó giúp sinh viên thuộc và hiểu nhiều thông tin. Những thông tin sẽ được hấp thụ vào người chăm chỉ sẽ tạo nên những phản xạ về kiến thức ngay khi cần. Giữa hàng trăm ngăn kiến thức y khoa, khi bất ngờ cần dùng một thông tin nào đó, những người chăm chỉ sẽ dễ dàng đáp ứng.

Lòng kiên trì
Lòng kiên trì là phương tiện tối quan trọng, vì học Y khoa là học một chuỗi kiến thức theo logic dài, nếu như không học lần lượt sẽ chẳng hiểu gì, và cũng chẳng có kết quả gì. Để có thể học được hệ thống như vậy, sinh viên ngành y cần phải kiên trì liên tục trong thời gian dài.

Sẵn sàng hy sinh các thú vui cá nhân
Học Ngành Y Dược cần nhiều thời gian hơn, tất cả các kiến thức yêu cầu và lượng thông tin lớn hơn ngành khác rất nhiều, đòi hỏi sinh viên phải dành phần lớn thời gian để học liên tục, sẽ không có thời gian chơi. Đương nhiên một số thú vui như đi du lịch, chơi thể thao, những thú vui giải trí cũng nhiều khi phải gác lại để dành thời gian cho học tập để có kết quả tốt nhất.

Sức khỏe tốt
Phải có sức khỏe thật tốt mới học được ngành Y Dược. Với thời gian học dài, khối lượng học nhiều, sinh viên ngành y phải có sức khỏe tốt mới trụ được. Không những vậy, sinh viên Y phải đối mặt với trực đêm bệnh viện, học – thi – học liên tục không ngừng.
Còn một điều nữa mà ngay từ khi chọn học ngành Y dược các bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý luôn. Đó là, nếu như bạn muốn học Y khoa để sau này kiếm tiền nhiều thì hãy xem xét lại ngay, vì về mặt tài chính, đầu tư học Y rất lớn và dài, có rất nhiều rủi ro có thể chẳng thu được vốn nếu như chỉ được hưởng lương nhà nước sau khi đi làm công chức trong ngành Y tế. Những ai đó muốn cho con học Y Dược để sau này làm thày thuốc kiếm được nhiều tiền, có nhiều lộc thì hãy suy nghĩ thật cẩn trọng vì ngành y thường đầu tư nhiều mà lương rất thấp

Khi các bạn thấy mình có đủ tiêu chuẩn trên thì bạn có thể tham khảo những trường đại học có mã ngành Y dược:

1/ Trường Đại học Y Dược TPHCM

2/ Trường ĐH Y Dược Cần Thơ

3/ Khoa Y Dược – ĐH Quốc gia Hà Nội

4/ Trường ĐH Y tế Công cộng

5/ Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương

6/ ĐH Y Dược Hải Phòng

7/ Trường ĐH Dược Thái Nguyên   

8/ Trường ĐH Y Dược Huế

9/ Trường ĐH Y Dược Thái Bình

Cảm ơn các bạn đã xem và đón đọc.

Bình luận